Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Đức: Navalny bị đầu độc bằng chất Novichok


Ông Alexei Navalny, đối thủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhân vật chỉ trích Điện Kremlin, Alexei Navalny, hiện nằm phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Đức bị mưu sát bằng chất độc thần kinh Novichok, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ngày 2/9.

Bà Merkel nói Berlin trông đợi Moscow giải thích chuyện này và Đức sẽ tham khảo đồng minh NATO về cách thức đáp trả, nêu lên khả năng về những chế tài mới của Tây phương đối với Nga.

Moscow phủ nhận có dính líu đến vụ này.

Bộ Ngoại giao Nga nói xác quyết của Đức không được hỗ trợ bằng chứng cứ và than phiền về cách thức Đức công bố thông tin về ông Navalny.

“Đây là tin đáng ngại về âm mưu giết người bằng chất độc đối với một nhân vật đối lập hàng đầu ở Nga,” bà Merkel nói.

“Ông Alexei Navalny là nạn nhân của cuộc tấn công bằng một hóa chất thần kinh thuộc nhóm Novichok. Chất độc này có thể được xác nhận một cách rõ ràng qua các cuộc xét nghiệm.” Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Novichok là loại chất độc thần kinh mà Anh tố cáo Nga dùng để đầu tộc một người đào tị Nga và con gái ông trong một cuộc tấn công tại Anh vào năm 2018.

Ông Navalny, 44 tuổi, là một đối thủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin và chuyên điều tra những vụ tham nhũng của các giới chức. Tháng trước, ông ngất xỉu trên trên một chuyến bay nội địa Nga sau khi uống một cốc trà mà các đồng minh của ông nói là có chất độc. Ông đã được đưa sang Đức điều trị.

Điện Kremlin nói muốn trao đổi tin tức đầy đủ và rằng Đức-Nga nên hợp tác, nhưng nói thêm là chưa có tuyên bố thích ứng về những phát hiện của Đức.

Trước đây nhà cầm quyền Nga và bác sĩ Nga nói không tìm ra chứng cứ ông Navalny bị đầu độc.

Nga hiện đang bị chế tài của các nước Phương Tây sau khi sáp nhập Crimea của Ukraine vào Nga cách đây 6 năm. Một vụ đối đầu khác với các nước châu Âu hay Mỹ có thể làm thiệt hại nền kinh tế Nga thêm nữa.

Đồng rúp Nga đã mất giá so với đồng euro sau tuyên bố của chính phủ Đức.

Ông Navalny trong tình trạng nguy kịch

Bệnh viện Charite ở Berlin, nơi đang chữa trị cho ông Navalny, cho biết tình trạng của ông còn nguy kịch, được đút máy thở, dù một số triệu chứng đang giảm bớt.

Bệnh viện nói không thể loại trừ những hậu quả lâu dài của việc ông bị đầu độc và ông sẽ phải trải qua một thời kỳ bệnh hoạn lâu dài.

Ngoại trưởng Lithuania, Linas Linkevicius, nói trên trang Twitter là chính phủ Đức phát hiện chất độc Novichok cho thấy nhà cầm quyền Nga đứng đằng sau vụ đầu độc ông Navalny.

Điện Kremlin bác bỏ những tố cáo cho rằng họ hay nước Nga có dính líu đến vụ này.

Novichok thuộc nhóm chất độc thần kinh làm chết người do quân đội Xô Viết chế tạo trong những năm 1970 và 1980.

Anh từng tố cáo Nga dùng Novochok để đầu tộc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông tại thành phố Anh Salisbury vào năm 2018. Nga liên tục bác bỏ việc dính líu đến cuộc tấn công bố con ông Skirpal

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG