Đường dẫn truy cập

Quốc tế lên tiếng sẵn sàng giúp đỡ nhà hoạt động Nga Navalny


Ông Pjotr Wersilow, thành viên ban nhạc Nga ‘Pussy Riot’ trên xe cứu thương tại phi trường Schoenafeld, Berlin, Đức, ảnh ngày 15/8/2018 do tổ chức Cinema for Peace cung cấp.

Đức kiên quyết kêu gọi làm rõ nguyên nhân dẫn tới việc chính trị gia đối lập Nga Alexei Nalvany đột ngột ngã bệnh, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố hôm 20/8 và bình luận rằng những thông tin có được cho tới thời điểm này là không hay.

Bà nói Đức sẽ cung cấp hỗ trợ y tế kể cả bệnh viện, nếu được yêu cầu giúp ông Navalny, người lâm bệnh hôm 20/8 và đang trong tình trạng hôn mê tại Siberia, tình nghi bị đầu độc.

Điều đặc biệt quan trọng là những tình huống đằng sau việc này cần phải được làm sáng tỏ nhanh chóng,” bà Merkel nói. “Chúng tôi cương quyết về việc này vì cho tới nay điều chúng tôi nghe được rất không hay. Việc này cần phải làm một cách minh bạch.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày nói Pháp sẵn sàng cung cấp mọi sự trợ giúp cần thiết, kể cả cho tị nạn chính trị, đối với ông Navalny, một tiếng nói chỉ trích Điện Kremlin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Washington đang xem xét tình hình liên quan đến ông Alexei Navalny.

Trong khi đó tổ chức Cinema for Peace cho biết đã phái một máy bay cứu thương đến đón ông Navalny.

“Vì lý do nhân đạo, theo yêu cầu của ca sĩ Pyotr Verzilow, ban nhạc Pussy Riots, đêm nay chúng tôi sẽ phái máy bay cứu thương với trang bị y khoa và chuyên viên để đưa ông Navalny sang Đức,” tổ chức này nói và cho biết thêm là bệnh viện Charite ở Berlin sẵn sàng cứu chữa ông.

Cách đây hai năm, tổ chức này từng đưa một nhà hoạt động Nga bị đầu độc đến Berlin chữa trị,

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG