Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin phản đối việc điều tra nghi án ông Navalny bị đầu độc


Cảnh sát Đức canh gác bên ngoài Bệnh viện Charite Mitte, Berlin, nơi lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny được chữa trị (ảnh chụp ngày 22/8/2020)

Ngày 25/8, Điện Kremlin nói không thấy cần phải điều tra nguyên nhân khiến chính trị gia đối lập Alexei Navalny lâm trọng bệnh và rằng chẩn đoán sơ khởi của một bệnh viện Đức về việc ông Navalny bị đầu độc chưa phải là một kết luận.

Ngày 24/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Nga quy trách niệm cho thủ phạm sau khi bác sĩ Đức phát hiện chỉ dấu của chất độc trong cơ thể ông Navalny.

Ông Nalvany, một người thẳng thắn phản kháng Tổng thống Vladimie Putin, được chở bằng máy bay đến Đức chữa trị hôm 22/8 sau khi ngất xỉu trên chuyến bay từ Siberia về Moscow.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói bệnh viện Đức chưa xác nhận chắc chắn chất độc đằng sau chứng bệnh của ông Navalny và rằng không rõ tại sao bác sĩ Đức “vội vã” dùng từ đầu độc.

“Phải có lý do điều tra. Vào lúc này, tất cả các bạn và tôi thấy là bệnh nhân đang hôn mê,” Ông Peskov nói với các phóng viên.

Ông Peskow nói thêm bất cứ ngụ ý nào cho rằng Tổng thống Nga, Putin, có dính líu trong vụ này đều không đúng sự thật.

Ông nói nếu đầu độc chắc chắn là nguyên nhân, “thì dĩ nhiên, đây sẽ là lý do để điều tra.”

Chủ tịch hạ viện Nga, một đồng minh của ông Putin, nói một trong những ủy ban của hạ viện sẽ mở cuộc điều tra xem liệu các lực lượng nước ngoài có nhúng tay vào vụ ông Navalny ngã bệnh để gây căng thẳng tại Nga hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG