Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo đối lập Nga nghi bị đầu độc, không được sang Đức điều trị


Alexander Murakhovsky, bác sĩ trưởng khu cấp cứu Bệnh viện số 1 ở Omsk, nơi ông Alexei Navalny đang nằm, nói chuyện với các nhà báo ở Omsk, Nga.

Hôm 21/8, gia đình và các đồng minh của ông Alexei Navalny, lãnh đạo đối lập Nga bị hôn mê từ một ngày nay, tiếp tục vận động để đưa ông Navalny từ một bệnh viện ở Siberia sang chữa trị tại một cơ sở y tế hàng đầu của Đức, nhưng các bác sĩ địa phương từ chối, không cho phép chuyển ông Navalny sang Đức.

Hãng tin AP dẫn lời một phụ tá bác sĩ Đức, nói rằng dùng dằng mãi, các bác sĩ Đức mới được phép tiếp cận bệnh nhân, hiện vẫn hôn mê.

Ông Navalny, một chính khách 44 tuổi chuyên điều tra tham nhũng, và là một trong những người phê bình Tổng Thống Vladimir Putin gay gắt nhất, đã được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng bị hôn mê tại thành phố Omsk hôm 20/8, nghi do bị đầu độc, mà những người ủng hộ ông tin là do điện Kremlin giật dây.

Một chuyên cơ được trang bị thiết bị y tế và nhiều bác sĩ chuyên môn người Đức đáp xuống phi trường Omsk sáng sớm thứ Sáu 21/8, sẵn sàng đưa ông Navalny tới một cơ sở hàng đầu ở Berlin. Nhưng các bác sĩ ở bệnh viện Omsk nói tình trạng của bệnh nhân quá bất ổn để có thể đưa ông lên máy bay.

Những người ủng hộ ông Navalny lên án quyết định của các bác sĩ là một thủ đoạn của chính quyền địa phương nhằm “kéo dài và chờ” cho tới khi độc chất bị ngờ không còn trong người nạn nhân nữa.

Bác sĩ trưởng ở Omsk nói rằng các bác sĩ điều trị ông Navalny tin rằng “bệnh nhân không bị đầu độc”.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông không biết gì về bất cứ chỉ thị nào nhằm cản trở việc chuyển ông Navalny sang Đức, ông nói quyết định của các bác sĩ có thể chỉ dựa duy nhất vào tình trạng của ông Navalny.

Tại một buổi họp báo hôm 21/8, ông Leonid Volkov, người cộng sự thân cận của ông Navalny, cho biết các bác sĩ Đức vừa mới được tiếp cận ông Navalny, sau nhiều dùng dằng.

Ông Volkov nói dù đây là tin đáng mừng, gia đình và các đồng minh của ông Navalny không có “dữ liệu độc lập” về tình trạng sức khỏe của ông, và nhất quyết đòi ông phải được đưa sang Đức để khám bệnh.

Ông Navalny trở bệnh trên một chuyến bay trở về Moscow từ thành phố Tomsk hôm thứ Năm, ông được đưa vào bệnh viện sau khi chiếc máy bay đáp khẩn cấp xuống Omsk.

Các quan chức Đức đã liên lạc với phía Nga và một nhóm tư nhân đã gửi máy bay sang Siberia để đưa ông Navalny sang Đức điều trị.

Thị trưởng Berlin Michael Mueller nói với hãng tin DPA:

“Nếu ông Navalny muốn được chữa trị ở Berlin, và có thể sang Berlin, thì dưỡng đường Charité rõ rệt đã sẵn sàng”.

Dưỡng đường Charité là một cơ sở y tế hàng đầu của Đức, từng điều trị cho nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài và các nhân vật đối lập nổi tiếng. Các cộng sự của ông Navalny nhấn mạnh rằng chuyển ông sang Đức điều trị có thể cứu mạng sống của ông.

Vợ ông Navalny, Yulia, hôm thứ Sáu đệ đơn viết tay gửi tới Tổng thống Putin, yêu cầu cho chồng bà sang Đức điều trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG