Đường dẫn truy cập

Thái Lan điều tra Tổ chức Ân xá Quốc tế sau khiếu nại của phe cực đoan bảo hoàng


Logo của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Thái Lan đang điều tra xem Tổ chức Ân xá Quốc tế có vi phạm bất kỳ luật nào hay không, Reuters dẫn lời Thủ tướng nước này nói hôm 26/11, sau khi những người cực đoan kêu gọi trục xuất tổ chức nhân quyền vì ủng hộ cho các nhà hoạt động đang bị truy tố.

Một nhóm cực đoan bảo hoàng đã gửi thư cho chính phủ hôm 25/11, nói rằng các chiến dịch nhằm chấm dứt các cáo buộc hình sự chống lại những người biểu tình mà Tổ chức Ân xá phát động còn kêu gọi cải cách chế độ quân chủ, làm suy yếu an ninh quốc gia.

Hơn 1.600 nhà hoạt động hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến an ninh. Trong đó, có ít nhất 160 người bị buộc tội theo đạo luật nghiêm khắc của Thái Lan chống lại việc xúc phạm chế độ quân chủ, có khả năng chịu án lên tới 15 năm tù.

Người Thái theo chủ nghĩa truyền thống coi chế độ quân chủ là bất khả xâm phạm, và coi những lời xúc phạm đối với Vua Maha Vajiralongkorn như một mối đe dọa đối với cấu trúc xã hội. Các cuộc biểu tình do thanh niên Thái Lan lãnh đạo bắt đầu từ năm ngoái đã thách thức những điều cấm kỵ việc chỉ trích nhà vua đã có từ nhiều thập kỷ qua.

Tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về yêu cầu của phe bảo hoàng, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết: “Chúng tôi đang kiểm tra xem có bất kỳ vi phạm nào đối với luật pháp hay không và việc này liên quan đến cảnh sát và Bộ nội vụ”.

“Nếu có sai phạm, thì giấy phép đó (giấy phép của Tổ chức Ân xá Quốc tế) sẽ bị thu hồi”, ông nói thêm.

Trong một tuyên bố, Tổ chức Ân xá cho biết tổ chức này đã hoạt động ở Thái Lan trong vài thập kỷ và sẽ tiếp tục hoạt động nhằm ngăn chặn, giám sát và buộc các nhà nước, tập đoàn và những tổ chức khác phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm nhân quyền theo luật pháp quốc tế.

Là một trong rất nhiều tổ chức về nhân quyền lên tiếng về việc chính phủ Thái Lan truy tố các nhà hoạt động chính trị, Ân xá Quốc tế tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc này một cách độc lập và công bằng trên cơ sở sự thật”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG