Đường dẫn truy cập

Thái Lan: Người biểu tình kêu gọi Quốc Vương Rama X từ bỏ tài sản hoàng gia


Một người biểu tình trước trụ sở chính của Ngân hàng Thương mại Siam nơi Vua Rama X là cổ đông lớn nhất. Ảnh chụp ở Bangkok, Thái Lan, ngày 25/11/2020. (AP)
Một người biểu tình trước trụ sở chính của Ngân hàng Thương mại Siam nơi Vua Rama X là cổ đông lớn nhất. Ảnh chụp ở Bangkok, Thái Lan, ngày 25/11/2020. (AP)

Tại Thái Lan hôm 25/11, hàng nghìn người biểu tình kêu gọi Quốc vương Maha Vajiralongkorn nhường lại quyền kiểm soát khối tài sản hoàng gia trị giá hàng chục tỷ USD. Đây là vụ mới nhất trong các cuộc biểu tình chống chế độ quân chủ kéo dài nhiều tháng trời. Những người biểu tình đã phá vỡ điều cấm kỵ bấy lâu nay khi chỉ họ trích nhà vua. Hôm thứ Ba 24/11, cảnh sát đã triệu tập nhiều lãnh đạo biểu tình nổi tiếng nhất về tội danh xúc phạm chế độ quân chủ, một tội danh có thể đi kèm với bản án lên tới 15 năm tù. Những người biểu tình tập hợp bên ngoài trụ sở Ngân hàng Thương mại Siam, ngân hàng lớn nhất của Thái Lan. Vua Rama X sở hữu 23% cổ phần của ngân hàng này, trị giá hơn 2,3 tỷ đô la khiến ông trở thành cổ đông lớn nhất.

Một tấm biểu ngữ phản đối có ghi hàng chữ: “Người dân đòi lại tài sản quốc gia từ tay nhà vua”. Cảnh sát đưa ra con số 8.000 người biểu tình.

Parit Chiwarak, một trong những người đang đối mặt với cáo buộc xúc phạm hoàng gia, nói: "Hàng triệu gia đình đang gặp khó khăn, vậy làm sao chúng ta có thể nộp tiền thuế của mình cho một gia đình chỉ để chi tiêu xa xỉ?" Tổng giá trị của số tài sản hoàng gia nắm giữ không được công khai, nhưng ước tính trị giá hơn 30 tỷ USD.

Hoàng gia Thái Lan không bình luận từ khi biểu tình bắt đầu, nhưng khi được hỏi về những người biểu tình gần đây, Vua Maha Vajiralongkorn nói những người biểu tình cũng được yêu thương như tất cả các thần dân khác.

Một số người châm biếm lời phát biểu đó của nhà vua, sau khi nhiều người bị triệu tập về tội xúc phạm hoàng gia, trong khi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha vào tháng 6 nói rằng luật phạm thượng không được sử dụng, theo yêu cầu của nhà vua.

Các nhóm nhân quyền quốc tế đã lên án việc áp dụng luật phạm thượng, xúc phạm hoàng gia.

Các nguồn tin cảnh sát cho biết có tới 15 lãnh đạo biểu tình đang bị truy tố về tội danh này

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG