Đường dẫn truy cập

Thái Lan: Tòa tuyên việc sinh viên đòi cải cách hoàng gia là ý đồ lật đổ chế độ quân chủ


Một cuộc biểu tình của những người ủng hộ hoàng gia Thái Lan, 25/11/2020.

Một tòa án Thái Lan hôm thứ Tư 10/11 phán quyết rằng việc ba nhà hoạt động chống chính phủ kêu gọi cải cách chế độ quân chủ đầy quyền lực của đất nước đã vi phạm hiến pháp khi họ ngấm ngầm thực hiện ý đồ nhằm lật đổ thể chế này.

Tòa án Bảo hiến ra phán quyết về đơn kiện do một luật sư bảo hoàng đệ trình, tuyên rằng lời kêu gọi 10 điểm gây tranh cãi về cải cách thể chế của ba nhà lãnh đạo sinh viên biểu tình hồi tháng 8 năm ngoái có mục đích lật đổ chế độ quân chủ.

"Các hành động ẩn chứa ý định lật đổ chế độ quân chủ lập hiến và không phải là lời kêu gọi cải cách", một thẩm phán tòa án nói.

Tòa án đã phán quyết về tính hợp hiến hay không của lời kêu gọi cải cách của các sinh viên và không đưa ra hình phạt nào, nhưng tòa ra lệnh cho họ và các nhóm của họ "ngừng hành động thêm trong những vấn đề này".

Vai trò của chế độ quân chủ là một chủ đề cấm kỵ ở Thái Lan. Ở đất nước này, hoàng cung được chính thức công nhận là có vị trí cao hơn cả nền chính trị và được hiến pháp quy định rằng mọi người phải tôn kính.

Các thành viên phong trào biểu tình chống chính phủ do thanh niên lãnh đạo đã kêu gọi cải cách hoàng gia. Đây là động thái táo bạo và rất đáng chú ý ở một quốc gia đã bỏ tù hàng chục người chỉ trích nhà vua, đất nước này cũng có truyền thống coi nhà vua như vị thánh sống.

Vụ kiện vừa qua có liên quan đến bài phát biểu của Panusaya "Rung" Sithijirawattanakul kêu gọi sửa đổi luật về tài sản hoàng gia, giảm phân bổ ngân sách cho hoàng gia và tìm cách bãi bỏ đạo luật quy định tới 15 năm tù cho tội xúc phạm chế độ quân chủ.

Hai người biểu tình khác, luật sư nhân quyền Arnon Nampa, 37 tuổi, và Panupong "Mike" Jadnok, 24 tuổi, cũng phát biểu trong cùng cuộc biểu tình hồi tháng 8 năm ngoái.

Một nhóm người biểu tình đã tụ tập gần tòa án hôm 10/11, trong đó có Panusaya, cô nói rằng lật đổ chế độ quân chủ không phải là mục tiêu của cô, và cô cũng tôn trọng phán quyết.

Arnon và Panupong hiện đang bị giam giữ chờ xét xử về các tội danh khác và luật sư của họ, Kritsadang Nutcharat, cho biết họ cũng không muốn lật đổ chế độ quân chủ.

Phán quyết được đưa ra cũng trong bối cảnh là có đảng đối lập kêu gọi xem xét lại đạo luật xúc phạm hoàng gia, điều không thể tưởng tượng được chỉ cách đây vài năm.

Hoàng cung lâu này vẫn có chính sách là không bình luận về vấn đề này.

XS
SM
MD
LG