Đường dẫn truy cập

Đảng đối lập Thái Lan thúc đẩy sửa đổi luật xúc phạm hoàng gia


Một cuộc biểu tình ở Thái Lan.

Một đảng đối lập của Thái Lan hôm 10/2 đệ trình đề xuất sửa đổi điều luật nghiêm khắc về việc xúc phạm hoàng gia, cho rằng động thái có khả năng gây đột phá này sẽ xoa dịu căng thẳng chính trị và cải thiện quyền tự do ngôn luận trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Đề xuất sửa đổi của 44 nhà lập pháp từ đảng đối lập có tên gọi là "Move Forward" (tạm dịch: Tiến tới) được đưa ra một ngày sau khi bốn thủ lĩnh của các cuộc biểu tình do thanh niên lãnh đạo đã bị bỏ tù trong khi chờ xét xử theo luật xúc phạm hoàng gia, còn được gọi là tội khi quân, có hình phạt lên đến 15 năm tù.

Động thái này có ý nghĩa quan trọng ở một đất nước mà việc chỉ trích quốc vương, vốn được quân đội và nhiều người Thái bảo thủ kính trọng, từ lâu đã trở thành điều cấm kỵ và thậm chí việc nói về tội khi quân có thể dẫn đến cáo buộc hình sự.

Ít nhất 58 nhà hoạt động đã bị truy tố tội xúc phạm hoàng gia kể từ tháng 11 năm ngoái, liên quan tới các cuộc biểu tình mà tại đó xuất hiện những lời kêu gọi cải cách chế độ quân chủ và chấm dứt sự tham gia của quân đội trong chính phủ.

Đảng "Move Forward" muốn cho phép những lời chỉ trích trung thực đối với chế độ quân chủ, giảm mạnh các điều khoản trừng phạt và chỉ cho phép cơ quan đảm trách về gia đình hoàng gia, thay vì các cá nhân công dân, nộp các khiếu nại về tội khi quân với cảnh sát, cho rằng điều đó sẽ ngăn chặn việc lạm dụng.

Theo đề xuất sửa đổi, những ai phỉ báng hoặc đe dọa quốc vương sẽ vẫn phải đối mặt với án tù lên đến một năm hoặc bị phạt 300.000 baht (10.027 đôla), hoặc cả hai.

XS
SM
MD
LG