Đường dẫn truy cập

Tai nạn tàu tốc hành thảm khốc ở Ðài Loan: Ít nhất 50 người thiệt mạng


Bức ảnh do Hội chữ Thập đỏ Đài Loan đưa ra hôm 2/4 cho thấy đội cứu hộ tại hiện trường vụ tàu tốc hành trật bánh bên trong một đường hầm ở vùng núi Hoa Liên, phía tây Đài Loan.
Bức ảnh do Hội chữ Thập đỏ Đài Loan đưa ra hôm 2/4 cho thấy đội cứu hộ tại hiện trường vụ tàu tốc hành trật bánh bên trong một đường hầm ở vùng núi Hoa Liên, phía tây Đài Loan.

Một đoàn tàu tốc hành của Đài Loan chở gần 500 hành khách trật đường ray trong đường hầm hôm 2/4, khiến ít nhất 50 hành khách thiệt mạng và 146 người bị thương. Đây là tai nạn đường sắt thảm khốc nhất của hòn đảo này trong gần 4 thập kỷ qua.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy nhiều toa tàu trong đường hầm bị xé toạc, những toa khác bẹp dúm khiến lực lượng cứu hộ gặp nhiều trở ngại trong công tác cứu nạn, nhưng tin nói đến giữa giờ chiều thì không còn ai mắc kẹt trong đoàn tàu bị nạn nữa.

“Mọi người ngã vào nhau, đè lên nhau,” một người phụ nữ sống sót sau vụ tai nạn nói với đài truyền hình trong nước. “Thật là kinh hoàng. Trong đó có cả các gia đình đi cùng trên chuyến tàu."

Vụ tai nạn xảy ra ở phía bắc thành phố Hoa Liên, miền đông Đài Loan. Chuyến tàu chật kín hành khách du hành nhân Tiết Thanh minh với lễ hội tảo mộ truyền thống. Người lái tàu thiệt mạng trong tai nạn.

Truyền thông Đài Loan cho biết, khi tàu gặp nạn, nhiều người đang đứng vì tàu quá đông hành khách, do đó họ đã bị ngã nhào. Truyền thông ghi nhận hình ảnh những người sống sót được dẫn ra khỏi đường hầm.

Chuyến tàu, xuất phát từ thủ đô Đài Bắc trên tuyến đến thành phố Đài Đông ở đông nam Đài Loan, đã chệch khỏi đường ray sau khi đâm vào một chiếc xe tải trượt ra khỏi đường từ một công trường xây dựng gần đó.

Tại hiện trường, Bộ trưởng Giao thông Lin Chia-lung nói với các phóng viên rằng con tàu đã chở khoảng 490 người. Trước đó cơ quan cứu hỏa nói chuyến tàu có khoảng 350 hành khách.

Hãng thông tấn Đài Loan cho biết chiếc xe tải đã không cài phanh tay trong lúc chờ đoàn tàu chạy qua và bị cho là đã trượt khỏi dốc dẫn vào đường hầm rồi bị cuốn vào đoàn tàu. Cảnh sát đã bắt giữ tài xế của chiếc xe tải để thẩm vấn.

Hệ thống đường sắt nhà nước của Đài Loan nhìn chung là đáng tin cậy và hiệu quả, nhưng đã ghi nhận sự an toàn xuống dốc trong những năm qua.

Năm 2018, một vụ tai nạn xảy ra khi một đoàn tàu trật bánh ở phía đông bắc của hòn đảo đã làm 18 người thiệt mạng và 175 người bị thương. Trước đó năm 1981, một vụ va chạm ở phía bắc Đài Loan khiến 30 chết, trong khi một vụ tai nạn tàu hỏa năm 1991 cũng làm 30 người thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG