Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump cử Phó Tổng thống Pence giám sát việc phòng chống virus


Phó Tổng thống Pence họp báo sau khi được Tổng thống Trump cử giám sát việc phòng chống virus corona tại Toà Bạch Ốc, ngày 26/2/2020. REUTERS/Carlos Barria
Phó Tổng thống Pence họp báo sau khi được Tổng thống Trump cử giám sát việc phòng chống virus corona tại Toà Bạch Ốc, ngày 26/2/2020. REUTERS/Carlos Barria

Ngày 26/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố là Hoa Kỳ “rất, rất sẵn sàng” đối phó với mọi đe dọa của virus corona, và ông cử Phó Tổng thống chịu trách nhiệm giám sát việc đáp ứng này.

Ông Trump tìm cách giảm thiểu những lo sợ là virus sẽ lây lan rộng rãi trên toàn nước Mỹ, ông nói “Tôi không nghĩ việc này không thể tránh được.”

Tuy nhiên đứng bên cạnh Tổng thống tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc là các cấp thẩm quyền về y tế, những người thường nhắc nhở là người Mỹ cần sẵn sàng về việc virus bùng phát rộng rãi và cần phải thi hành những bước như đóng cửa các trường học chẳng hạn.

“Chiến lược ngăn chặn tích cực của chúng ta tại Mỹ đã thành công và kết quả là đến nay chúng ta có rất ít ca lây nhiễm. Tuy nhiên chúng ta đang chờ đợi sẽ có nhiều ca nữa,” bác sĩ Anne Schuchat thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói.

Người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia (NIH) dè đặt cho biết vaccine ngừa virus corona chưa sẵn sàng để sử dụng rộng rãi trong vòng một năm hay hơn nữa-nhưng ông nói virus có thể trở lại nên các nhà nghiên cứu phải đẩy mạnh thêm

Bác sĩ Anthony Fauci thuộc NIH gọi điều đó “hoàn toàn có thể hiểu được” là virus “sẽ trở lại năm tới. Trong trường hợp này, chúng ta hy vọng là đã có vaccine.”

Tổng thống Trump nói Phó Tổng thống Mike Pence sẽ làm việc với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Viện Y tế Quốc gia và các cơ quan chính phủ khác để phối hợp ứng phó. Trong những vụ bùng phát trước, Tòa Bạch Ốc đã cử một “czar” để phối hợp công việc của các bộ, ngành.

XS
SM
MD
LG