Đường dẫn truy cập

Tổng thống Putin tự cách ly sau khi có ca nhiễm COVID-19 trong đoàn tùy tùng


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tự cách ly sau cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) vào ngày 13/9/2021.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tự cách ly sau cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) vào ngày 13/9/2021.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tự cách ly để đề phòng sau khi một số thành viên trong đoàn tùy tùng của ông bị bệnh vì nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, Điện Kremlin hôm 14/9 cho biết ông Putin “hoàn toàn” khỏe mạnh và không mắc bệnh, theo Reuters.

Vì lý do này, ông Putin, 68 tuổi, sẽ không đến Tajikistan trong tuần này để tham dự các cuộc họp an ninh khu vực dự kiến tập trung về vấn đề Afghanistan. Thay vào đó, ông sẽ tham gia hội nghị trực tuyến.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã quyết định tự cách ly sau khi hoàn thành một vòng hội họp bận rộn vào ngày 12/9, bao gồm các cuộc hội đàm trực tiếp giữa Điện Kremlin với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Putin cũng đã gặp gỡ các vận động viên Paralympic Nga và tới miền Tây nước Nga hôm 13/9 để quan sát các cuộc tập trận chung với Belarus.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông nói với các vận động viên Paralympia rằng ông lo lắng về tình hình COVID-19 ở Điện Kremlin.

“Vấn đề COVID này thậm chí đang xuất hiện trong đoàn tùy tùng của tôi”, ông Putin nói vào thời điểm đó. “Tôi nghĩ tôi sẽ sớm bị buộc phải tự cách ly. Nhiều người xung quanh tôi đang bị bệnh”.

Quyết định tự cách ly của ông Putin cho thấy có khả năng có vi phạm trong các quy định nghiêm ngặt được thiết lập để giữ cho ông Putin, người sẽ bước sang tuổi 69 vào tháng tới, được khỏe mạnh và tránh xa bất kỳ ai mắc COVID-19.

Các vị khách đến thăm Điện Kremlin phải đi qua các đường hầm khử trùng đặc biệt và ông Putin đã tiêm hai mũi vắc-xin Sputnik V hàng đầu của Nga. Các nhà báo tham dự sự kiện của ông phải trải qua nhiều cuộc xét nghiệm và một số người ông gặp được yêu cầu phải cách ly trước và được xét nghiệm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin đã liên lạc với một số người trong đoàn tùy tùng của ông bị bệnh do nhiễm COVID-19.

“Tất nhiên chúng tôi biết ai đổ bệnh trong đoàn tùy tùng của tổng thống và việc tự cách ly không ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của tổng thống”, Reuters dẫn lời ông Peskov nói.

Khi được hỏi liệu ông Putin có xét nghiệm âm tính với COVID-19 hay không, ông Peskov nói: “Tất nhiên là có. Tổng thống hoàn toàn khỏe mạnh”.

Alexander Gintsburg, giám đốc Viện Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, được hãng thông tấn Interfax dẫn lời nói rằng, theo quan điểm của ông, ông Putin cần phải tự cách ly trong một tuần.

Ông Gintsburg nói bất kỳ quyết định nào về thời gian cách ly đều là vấn đề của các chuyên gia y tế của Điện Kremlin.

Các nhà lãnh đạo thế giới khác, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson, cũng đã từng bị buộc phải tự cách ly trong đại dịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG