Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc bàn về Afghanistan


Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga hôm 25/8 đã thảo luận về Afghanistan, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, nhưng không lặp lại lời kêu gọi của G7 đối với Taliban về việc cho phép người dân rời khỏi đất nước sau ngày 31 tháng 8, trong bối cảnh đám đông tuyệt vọng bị bỏ lại sau khi Mỹ rút đi tiếp tục lo sợ cho sự an toàn của mình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi quan điểm về Afghanistan trong cuộc điện đàm hôm 25/8, một ngày sau khi các nhà lãnh đạo của Nhóm G7 gặp nhau để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Trung Quốc và Nga không thuộc G7, một nhóm các nền dân chủ giàu có bao gồm Hoa Kỳ và Anh.

Tổng thống Joe Biden cho biết hôm 24/8 rằng Hoa Kỳ dự kiến sẽ hoàn thành việc sơ tán trước ngày 31 tháng 8.

Taliban cho biết tất cả các cuộc sơ tán người nước ngoài khỏi Afghanistan phải hoàn tất vào lúc đó.

Các nhà lãnh đạo G7 hôm 24/8 đã đồng ý thúc ép Taliban tạo hành lang an toàn cho những người Afghanistan muốn rời đi sau ngày 31 tháng 8.

Trong cuộc điện đàm với ông Putin hôm 24/8, ông Tập đã nhắc lại quan điểm không can thiệp của Trung Quốc và tôn trọng chủ quyền cũng như độc lập của Afghanistan, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đưa tin.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG