Đường dẫn truy cập

Nga thử thành công tên lửa siêu thanh


Tên lửa siêu thanh Tsirkon của Nga, ngày 19/7/2021.

Hôm 19/7, Nga cho biết họ đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon), loại vũ khí mà Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi là một phần của thế hệ hệ thống tên lửa mới chưa có trên thế giới, theo Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng tên lửa đã được bắn từ tàu chiến Admiral Gorshkov ở Biển Trắng, và di chuyển với tốc độ gấp khoảng 7 lần tốc độ âm thanh, trước khi bắn trúng mục tiêu mặt đất trên bờ biển của biển Barents cách xa đó hơn 350 km.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Các đặc tính kỹ chiến thuật của tên lửa Tsirkon đã được xác nhận trong các cuộc phóng thử nghiệm này.”

Một số chuyên gia phương Tây nghi vấn về độ tiên tiến của thế hệ vũ khí mới của Nga, đồng thời thừa nhận rằng sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng cơ động và độ cao của tên lửa siêu thanh khiến chúng khó bị theo dõi và đánh chặn.

Nga có kế hoạch lắp hệ thống tên lửa Tsirkon cho các tàu ngầm và tàu mặt nước của mình.

Hồi năm 2018, trong một trong những bài phát biểu sôi nổi nhất của ông Putin trong nhiều năm, ông công bố một loạt vũ khí siêu thanh mới, nói rằng chúng có khả năng tấn công hầu hết mọi điểm trên thế giới và có thể né lá chắn tên lửa do Mỹ chế tạo.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG