Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga ký luật mở đường cho ông nắm quyền tới 2036


Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký đưa dự luật gây gây tranh cãi trở thành luật, mở đường cho ông có thể nắm quyền cho đến năm 2036.

Dự luật, được Thượng và Hạ viện gần đây thông qua, làm cho luật bầu cử phù hợp với những thay đổi hiến pháp được cử tri chấp thuận trong năm ngoái.

Một trong những thay đổi hiến pháp là ấn định lại giới hạn nhiệm kỳ của ông Putin xuống còn 0, cho phép ông tái ứng cử khi nhiệm kỳ hiện tại hết hạn vào năm 2024, và ứng cử lần nữa vào năm 2030 nếu muốn.

Còn theo luật bầu cử hiện hành, Tổng thống bị cấm ra tranh cử 3 nhiệm liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ 6 năm. Ông Putin hiện đang trong nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp.

Các tu chính hiến pháp được khởi xướng hồi tháng 1/2020 bởi ông Putin, 68 tuổi, nhân vật đã lãnh đạo nước Nga kể từ cuối năm 1999 trong tư cách hoặc Thủ tướng hoặc Tổng thống.

Cuộc bỏ phiếu toàn quốc về tu chính hiến pháp tổ chức hè năm ngoái gây ra những cuộc biểu tình tại Moscow, nhưng bị lực lượng công lực giải tán.

Theo những kết quả thăm dò hồi tháng trước của Trung tâm Levada, một tổ chức độc lập, 41% người Nga không muốn ông Putin duy trì quyền lực sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2024.

(Nguồn: RFE/RL’s Russian Service)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG