Đường dẫn truy cập

Nhà phê bình Tổng thống Putin tuyệt thực trong nhà tù


Nhà tù IK-2, cách Moscow 85 km về phía đông, là nơi giam giữ nhà phê bình nổi tiếng Alexei Navalny.

Các đồng minh của nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny hôm 1/4 cho biết ông Navalny đã sụt giảm 8kg trong nhà tù trước khi bắt đầu tuyệt thực, điều mà họ đổ lỗi cho các cai ngục đã không để cho ông ngủ ngay cả khi cơ quan quản lý nhà tù bảo vệ việc điều trị của ông trong lúc bị giam giữ, theo Reuters.

Ông Navalny là một trong những nhà phê bình nổi tiếng nhất của Tổng thống Vladimir Putin. Ông đã tuyệt thực vào hôm 31/3 để yêu cầu nhà tù phải chăm sóc y tế phù hợp cho tình trạng đau cấp tính ở lưng và chân.

Tuần trước, chính trị gia đối lập được phương Tây yêu cầu trả tự do cho biết các lính canh đã đánh thức ông hàng giờ vào ban đêm và lời kêu gọi chăm sóc y tế của ông bị phớt lờ.

Hôm 1/4, các đồng minh của ông cho biết ông đã được đưa đi cân sau khi tuyên bố tuyệt thực và cân nặng của ông giảm xuống từ 93kg (205 lbs) còn 85kg (187 lbs).

Các luật sư của ông Navalny thường xuyên đến thăm ông trong tù và giúp ông đăng các thông điệp trên mạng xã hội.

Cơ quan quản lý nhà tù ở vùng Vladimir phủ nhận việc ông Navalny bị thiếu ngủ và nói trong một tuyên bố vào cuối ngày 31/3 rằng các điều kiện cho ông tại nhà tù là hoàn toàn hợp pháp và giống như các tù nhân khác. Cơ quan này nói ông Navalny đang được cung cấp tất cả các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết.

Các đồng minh của Navalny cho biết bác sĩ được chọn của họ đã không thể đến thăm ông vào ngày 1/4. Thay vào đó, theo lời họ, người dẫn chương trình Maria Butina của truyền hình nhà nước Nga, người trước đó đã từng ngồi tù ở Mỹ vì bị khép tội là điệp viên nước ngoài, đã xuất hiện tại đây cùng với một nhóm quay phim.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG