Đường dẫn truy cập

Bị Biden công kích, Putin đề nghị cuộc họp tay đôi Biden-Putin


Ảnh phối hợp: Tổng thống Mỹ Joseph Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Ảnh phối hợp: Tổng thống Mỹ Joseph Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/3 đề nghị giữa ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden nên có cuộc họp truyền hình trực tiếp trong những ngày tới sau khi ông Biden tuyên bố ông nghĩ lãnh đạo Nga là một tay sát nhân và mối quan hệ song phương rớt xuống một điểm thấp mới hậu Chiến tranh Lạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News phát hình này 17/3, đáp câu hỏi có tin rằng Tổng thống Nga là một tay giết người hay không, Tổng thống Biden đáp là ‘Có.’ Cuộc phỏng vấn này khiến Nga triệu hồi đại sứ tại Washington về nước để tham vấn.

Ông Putin nói trước đây ông đã điện đàm với ông Biden theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ và nay ông đề nghị hai bên có một cuộc trao đổi nữa, vào ngày 19/3 hay 22/3, trực tuyến và được phát hình rộng rãi.

Lần gần đây nhất mà hai nhà lãnh đạo điện đàm là hôm 26/1 sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Trong bình luận của mình, ông Biden cũng mô tả ông Putin là người không có tâm hồn và tuyên bố Nga sẽ ‘trả giá’ vì những cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ tháng 11/2020, điều mà Điện Kremlin phủ nhận.

Cho rằng ông Biden đạo đức giả trong phát biểu vừa kể, ông Putin nhấn mạnh mỗi nước phải đối phó với những “biến cố đẫm máu” và rằng ông Biden ‘suy bụng ta ra bụng người.’

“Tôi nhớ thuở nhỏ, mỗi khi tranh cãi trong sân nhà, chúng tôi thường bảo: nói người ta xấu thì ắt bạn cũng thế thôi. Và đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, không phải là lời trẻ con hay một lời bông đùa. Ý nghĩa tâm lý ở đây rất sâu xa,” ông Putin nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG