Đường dẫn truy cập

Syria: Thêm quan sát viên LHQ đến nơi, bạo động tiếp tục


Đặc sứ Kofi Annan nói chuyện với Thiếu tướng Robert Mood của Na Uy trong một phiên họp ở Geneve

Thiếu tướng Robert Mood của Na Uy, chỉ huy trưởng phái bộ giám sát ngưng bắn của Liên Hiệp Quốc tại Syria, đã đến Damascus giữa lúc quân chính phủ và quân nổi dậy tố giác lẫn nhau vi phạm ngưng bắn.

Cho đến giờ này, chỉ mới có hơn một chục quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại Syria, nhưng với sự hiện diện của Thiếu tướng Mood, người ta tin rằng rồi đây con số 300 quan sát viên được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc phê chuẩn sẽ có mặt đầy đủ.

Trong hôm thứ Bảy, giao trranh xảy ra tại nhiều nơi, trong đó có một vụ ở gần dinh tổng thống và và nhiều vụ xung quanh thủ đô Damascus.

Có tin nói rằng một số binh sĩ chính phủ đóng gần dinh tổng thống đã đào ngũ mang theo vũ khí.

Hãng tin SANA của nhà nước tường thuật một trận đánh gần Aleppo, thủ đô thương mại của Syria, làm 3 binh sĩ chính phủ chết và 2 phiến quân bị thương.

Trong khi đó, Hải quân của nước Li Băng gần đấy cho biết họ chận bắt một chiếc tàu có lẽ đang tìm cách chở lậu vũ khí cho phe nổi dậy Syria. Chiếc tàu mang cờ của Liberia theo chương trình sẽ cặp vào cảng Tripoli của Li Băng.

Chính phủ Syria thường tố giác các nước bên cạnh hay để cho tàu nước ngoài cặp vào cảng của mình để chuyển lậu vũ khí cho phe nổi dậy. Ngược lại phe nổi dậy cũng tố giác đồng minh của Syria, Iran và Nga, đang trang bị vũ khí cho binh sĩ chính phủ Syria.

Ông Joshua Landis, chuyên viên nghiên cứu Trung đông của trường đại học Oklahoma của Mỹ cho rằng hai phe ở Syria đang lợi dụng tình trạng ngưng bắn để tái vũ trang.

Ông cũng không tin kế hoạch hòa bình do Đặc sứ Annan thu xếp sẽ có hiệu quả. Ông cảnh báo trong những ngày tới sẽ có những vụ bạo động theo kiểu “ăn miếng trả miếng” làm cho “tình hình xuống cấp theo hình xoáy.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG