Đường dẫn truy cập

Ít nhất 5 người chết sau các vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Syria


Biểu tình chống chính phủ ở Idlib, miền bắc Syria
Biểu tình chống chính phủ ở Idlib, miền bắc Syria

Truyền thông nhà nước Syria cho biết ít nhất 2 vụ nổ lớn đã làm rung chuyển trung tâm thủ đô Damascus của Syria ngày hôm nay, khiến ít nhất 5 người chết trong lúc quốc tế lo ngại về cuộc ngưng bắn đang ngày càng bị vi phạm của Syria.

Các nhà hoạt động tường trình rằng một vụ nổ xảy ra gần một ngôi đền nơi những người biểu tình chống chính phủ tụ tập để tham gia lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu. Chính phủ qui trách nhiệm cho “các phần tử khủng bố” đã thực hiện điều mà họ gọi là một vụ đánh bom tự sát.

Trước đó, một vụ nổ đã xảy ra tại một khu công nghiệp gần đó.

Các vụ nổ xảy ra trong khi các giới chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ gia tăng những lời chỉ trích Syria. Họ nói rằng chính phủ Syria đã không tôn trọng các điều khoản của một lệnh ngưng bắn quốc tế đã có hiệu lực từ hồi đầu tháng này.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã được dự kiến sẽ diễn ra sau các buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu ở một số thành phố khác.

Các quan sát viên Liên Hiệp Quốc đã tiếp tục được triển khai tới các điểm nóng bạo động giữa lực lượng chính phủ và phe nổi dậy ngày hôm nay.

Nhưng phái bộ Liên Hiệp Quốc đang được tăng cường một cách chậm chạp. Người phát ngôn Neeraj Singh hôm nay nói rằng các quan sát viên khác đang trên đường tới nước này.

Một người phát ngôn của đặc sứ quốc tế Kofi Annan ngày hôm nay nói với hãng tin Reuters rằng 15 thành viên nữa của nhóm tiền trạm sẽ tới nơi vào ngày thứ Hai.

Ông cũng bênh vực tốc độ triển khai nhân sự của giới hữu trách, nói rằng tiến trình này đang đạt được “tốc độ đáng kể.”

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua một kế hoạch cử tổng cộng 300 quan sát viên tới Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG