Đường dẫn truy cập

Pháp: Chính phủ Syria phạm tội ác chống nhân loại


Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé lên án Syria về cuộc đàn áp đang tiếp diễn
Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé lên án Syria về cuộc đàn áp đang tiếp diễn

Các nhà tranh đấu nhân quyền cho biết lực lượng an ninh Syria đã giết chết ít nhất thêm 11 người trong những vụ tấn công vào phe chống đối chính phủ, trong khi đó Ngoại trưởng Pháp vừa tố cáo Syria đã phạm “những tội ác chống nhân loại.”

Những nhà hoạt động nhân quyền nói rằng đa số các vụ chết chóc hôm thứ Tư xảy ra tại vùng trung tâm Homs. Họ cho biết lực lượng an ninh Syria, có xe tăng yểm trợ, đã tràn vào thành phố điểm nóng này vào sáng sớm. Họ còn nói điện thoại cũng như Internet cũng bị cắt tại nhiều nơi trong thành phố.

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé đã lên án Syria về cuộc đàn áp đang tiếp diễn, ông nói các vụ chế tài đối với Syria xem như đã được biện minh. Ông đưa ra nhận định trong một cuộc họp hôm thứ Tư tại Moscow với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ông Juppé đề xuất Nga hãy có lập trường cứng rắn hơn với Syria. Nhưng ông Lavorv đáp lại Nga vẫn còn muốn sử dụng đối thoại để giải quyết xung đột tại Syria.

Hôm thứ Bảy, Nga đã phê phán EU về việc áp đặt cấm vận dầu của Syria.

Trong lúc đó, người đứng đầu liên đoàn các nước Ả Rập đã dời lại chuyến đi Syria, dự kiến bắt đầu vào ngày thứ Tư. Tổng Thư Ký Nabil Elaraby bây giờ dự trù du hành Syria vào thứ Bảy.

Ông Elaraby nói ông muốn bày tỏ quan ngại về tình hình bạo động tại Syria và lắng nghe những ý kiến của lãnh đạo Syria. Hồi cuối tháng 8, chính quyền Syria đã bác bỏ lời kêu gọi của liên minh Ả Rập yêu cầu chấm dứt đổ máu.

Liên Hiệp Quốc ước tính số người bị giết hại kể từ tháng 3, sau khi Tổng thống Bashar al-Assad mở cuộc đàn áp bất đồng chính kiến, lên tới 2.200. Tuy nhiên, Syria lại qui trách phần lớn các vụ bạo hành cho các băng đảng vũ trang và các “phần tử khủng bố.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG