Đường dẫn truy cập

Libya nêu nghi vấn về việc Nga cáo buộc Libya huấn luyện cho phe nổi dậy Syria


Ngoai trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton (phải) họp với Thủ tướng lâm thời Libya Abdurrahim El-Keib tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 83/12
Ngoai trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton (phải) họp với Thủ tướng lâm thời Libya Abdurrahim El-Keib tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 83/12

Thủ tướng lâm thời Libya nói ông không tin những cáo buộc của Nga cho rằng chính quyền chuyển tiếp tại Tripoli đang giúp huấn luyện những phần tửû vũ trang chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Libya đang yêu cầu Mỹ giúp bắt giữ những dư đảng của chính phủ Gadhafi trước đây.

Hôm thứ Tư Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vitaly Churkin tố cáo các lãnh đạo Libya là điều hành một trung tâm huấn luyện cho người Syria chống lại chính phủ tại Damascus.

Sau những cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm thứ Năm, Thủ tướng lâm thời Libya Abdurrahim El-Keib nói ông không tin những lời cáo buộc này là thật. Ông nói:

“Nói về trại huấn luyện, trừ phi chuyện này được thực hiện mà không có phép của chính phủ, mà tôi cho là không có chuyện như vậy, tôi không hề biết có trại huấn luyện nào như vậy.”

Giới lãnh đạo lâm thời Libya là những người đầu tiên công nhận cuộc nổi dậy tại Syria kéo dài cả năm chống lại Tổng thống Assad.

Thủ tướng El-Keib nói đó là một phong trào đáng được ủng hộ:

“Đây là chính nghĩa của nhân dân Syria. Họ đang lên tiếng đòi tự do.”

Ngoại trưởng Clinton nói Hoa Kỳ đang làm việc với giới chống đối Syria để giúp họ tập hợp thành một mặt trận thống nhất như người Libya đã hình thành trong cuộc nổi dậy của họ, đặc biệt là những liên kết chặt chẽ giữa các thành phần dân sự và quân sự.

Nhóm lãnh đạo mới tại Libya đang yêu cầu chính quyền của Tổng thống Obama giúp họ đối phó với những phần tử của chính quyền cũ tại Tripoli.

Thủ tướng Libya cho biết một số phần tử trung thành với ông Gadhafi đang “gây khó khăn”; ông nói thêm họ cần bị dẫn độ về nước để “công lý được thực thi đúng đắn” và thu hồi những món tiền mà họ đã đánh cắp.

Ngoại trưởng Clinton nói những lãnh đạo chuyển tiếp của Libya đã đạt tiến bộ trong việc hình thành một chính quyền đáng tín nhiệm, phát huy một khu vực tư nhân mạnh và triển khai một xã hội dân sự đầy sinh khí, trong lúc soạn thảo một đạo luật bầu cử qui tụ mọi thành phần xã hội và thiết lập một ủy ban bầu cử để tổ chức cuộc bầu cử quốc hội lập hiến vào tháng 6.

Thủ tướng El-Keib tuyên bố chính phủ của ông hoàn toàn cam kết đảm bảo cho một cuộc bầu cử tự do, công bằng và minh bạch:

“Libya cần thay đổi, và cuộc cách mạng đã đem lại điều đó. Chúng tôi hướng tới một nước Libya mới dt nền tảng trên các nguyên tắc dân chủ pháp trị, và quyết tâm cải tiến phẩm chất đời sống cho người dân Libya.”

Ngoại trưởng Clinton nói cuộc bầu cử này là “bước quan trọng đầu tiên dọn đường cho một hiến pháp mới dựa trên những nguyên tắc dân chủ.” Bà nói:

“Hãy thử nhớ lại xem, vào thời điểm này năm ngoái, Hoa Kỳ cố gắng thành lập một liên minh quốc tế để hỗ trợ cho nhân dân Libya. Và hôm nay, chúng tôi tự hào vẫn duy trì sự ủng hộ đó, trong lúc người dân Libya xây dựng một nền dân chủ mới nhằm đem lại hòa bình và thịnh vượng, bảo vệ các quyền và nhân phẩm của mỗi công dân.”

Các giới chức Hoa Kỳ và Libya giảm nhẹ những quan ngại về chia rẽ nội bộ, đặc biệt là một tuyên bố tự trị của các lãnh đạo địa phương tại Benghazi. Thủ tướng El-Keib nói “đây là một thực tập dân chủ”, và rằng những quan ngại đó sẽ được giải quyết trong bản hiến pháp mới.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG