Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ rút Ðại sứ ra khỏi Syria


Ảnh của thông tấn xã SANA của Syria đưa ra hôm 27/1/11, cuộc họp giữa Tổng thống Syria Assad (trái) và Ðại sứ Hoa Kỳ Robert Ford

Hoa Kỳ đã rút Đại sứ Mỹ tại Syria ra khỏi nước này, vì những quan tâm cho an ninh cá nhân của ông.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ Mark Toner hôm nay nói rằng quyết định triệu hồi Đại sứ Robert Ford về lại Washington được căn cứ trên lý do duy nhất là bảo đảm sự an toàn của ông, sau khi Mỹ nhận được thông tin đáng tin cậy về “những đe dọa” đối với sự ông đại sứ.

Các giới chức Mỹ hôm nay cho biết Đại sứ Robert Ford đã rời Syria trong mấy ngày qua. Và ông Toner nói Hoa Kỳ chưa thể nói trong lúc này, bao giờ thì đại sứ Ford có thể trở lại Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng Hoa Kỳ hy vọng chính quyền Syria sẽ chấm dứt điều mà ông gọi là “chiến dịch khích động” chống đại sứ Mỹ tại Syria.

Đại sứ Ford đã làm giới thẩm quyền Syria phẫn nộ, khi ông lên tiếng chỉ trích chiến dịch đàn áp người biểu tình của chính phủ Syria, và kêu gọi Tổng Thống Bashar al-Assad hãy từ bỏ chức vụ.

Hồi tháng Bảy, chính phủ Syria ra lệnh hạn chế sự đi lại của các đại sứ nước ngoài, sau khi đại sứ Ford và đại sứ Pháp tại Syria đến thăm thành phố Hama, điểm nóng trong các cuộc biểu tình, để bày tỏ sự đoàn kết với các cư dân tại thành phố này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG