Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Syria triệu hồi đại sứ về nước


Ảnh của thông tấn xã SANA của Syria đưa ra hôm 27/1/11, cuộc họp giữa Tổng thống Syria Assad (trái) và Ðại sứ Hoa Kỳ Robert Ford
Ảnh của thông tấn xã SANA của Syria đưa ra hôm 27/1/11, cuộc họp giữa Tổng thống Syria Assad (trái) và Ðại sứ Hoa Kỳ Robert Ford

Trong một diễn biến được dự đoán trước, Syria đã ra lệnh triệu hồi đại sứ của họ ở Hoa Kỳ về nước. Hành động này được đưa ra mấy tiếng đồng hồ sau loan báo của Washington cho biết đã triệu hồi đại sứ của Hoa Kỳ về nước.

Hôm thứ Hai một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết quyết định triệu hồi đại sứ Robert Ford là để bảo đảm an ninh cho ông sau khi ông nhận được "những lời hăm dọa đáng tin" là sẽ hạ sát ông.

Ông Ford là một người công khai lên tiếng chỉ trích vụ chính phủ Syia đàn áp bằng bạo lực phe bất đồng chính kiến. Liên Hiệp Quốc cho hay đã có 3 ngàn người bị hạ sát kể từ khi diễn ra vụ nổi dậy nhắm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu vào tháng Ba.

Các giới chức Hoa Kỳ cho hay ông Ford đã rời Damasccus trong những ngày gần đây. Chưa biết bao giờ ông mới trở lại nhiệm sở. Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Syria chấm dứt "chiến dịch khích động" nhắm vào đại sứ Ford.

Một phát ngôn viên cho chính phủ Syria nói đại sứ Imad Moustapha của họ được triệu hồi để tham khảo và rằng đại biện của sứ quán Syria sẽ thay thế ông. Hiện chưa có chi tiết gì khác về vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG