Đường dẫn truy cập

Giao tranh tại Syria, 5 binh sĩ chính phủ thiệt mạng


Người dân Syria ở Hy Lạp xuống đường biểu tình ủng hộ phe đối lập ở Syria, ngày 15/10/2011
Người dân Syria ở Hy Lạp xuống đường biểu tình ủng hộ phe đối lập ở Syria, ngày 15/10/2011

Giới hoạt động tích cực Syria nói rằng các cuộc đụng độ giữa các lực lượng an ninh và những người đàn ông vũ trang được tin là những quân nhân đã đào ngũ, đã giết chết 5 binh sĩ chính phủ.

Nhóm Quan Sát Nhân Quyền Syria, đặt trụ sở ở London, nói rằng giao tranh đã diễn ra hôm nay gần tỉnh Homs.

Các vụ đụng độ giữa binh sĩ chính phủ và nhóm bị nghi ngờ là quân nhân đào ngũ, đã leo thang trong tỉnh, giữa lúc chính quyền Syria đẩy mạnh chiến dịch đàn áp phe đối lập chính trị chống Tổng Thống Bashar al-Assad.

Lên tiếng tại Thụy Sĩ hôm nay, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon kêu gọi Tổng Thống Assad hãy chấm dứt những vụ giết chóc thường dân trong cuộc đàn áp, và hãy chấp thuận một cuộc điều tra quốc tế vào những cáo buộc về các hành động vi phạm nhân quyền.

Liên hiệp quốc nói hơn 3.000 người đã bị giết chết tại Syria từ khi các cuộc biểu tình chống đối chính phủ khởi sự cách đây 7 tháng.

Tối hôm qua, Liên đoàn Ả Rập cho biết sẽ tìm cách hòa giải chính phủ Syria với các phe đối lập, nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực.

Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby nói tổ chức này dự định sẽ khởi sự một cuộc đối thoại giữa hai bên nội trong vòng 15 ngày.

Ông Elaraby lên tiếng sau một phiên họp khẩn quy tụ Bộ trưởng Ngoại giao các nước Ả Rập tại Cairo.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar đề cập đến sáng kiến này của khối Ả Rập, yêu cầu chính phủ Syria thương thảo với phe đối lập.

Ngoại trưởng Sheik Hamad bin Jassim al-Thani nói ông muốn cuộc thảo luận diễn ra trong vòng 15 ngày tại trụ sở của Liên đoàn Ả rập ở Cairo và hy vọng Damscus sẽ chấp nhận lời kêu gọi đối thoại và bắt đầu đáp ứng nguyện vọng của người dân Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG