Đường dẫn truy cập

Dân Syria biểu tình phản đối việc binh sĩ giết hại trẻ em


Hình ảnh từ YouTube ngày 28 /5/2011 cho thấy một người đàn ông Syria cầm hình cậu bé Hamza al-Khatib 13 tuổi trong đám tang tại khu vực Daraa

Các cuộc biểu tình bùng ra trên khắp Syria ngày hôm nay để đáp lại kêu gọi của các tổ chức đối lập nhằm phản đối việc xảy ra những vụ thương vong của trẻ em trong vài tuần qua trong cuộc nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad.

Hãng tin Reuters cho biết binh sĩ Syria bắn vào người biểu tình tại thành phố Deir al-Zor ở miền đông trong lúc những cuộc tụ họp tiếp tục diễn ra trên khắp nước, bất chấp lệnh cấm tụ họp đông người của chính phủ.

Những người tổ chức của phe đối lập nói rằng ít nhất 25 em bé thiệt mạng trong những vụ bạo động hồi gần đây, vốn đã gây tử vong cho khoảng 1.000 người.

Trong số các nạn nhân nhỏ tuổi có 1 bé trai 13 tuổi mà những nhà tranh đấu nói là đã bị lực lượng an ninh tra tấn và giết chết.

Giới hữu trách Syria nói rằng những nhóm vũ trang mà họ không xác định rõ đã giết bé trai đó chứ không phải các lực lượng chính phủ.

Các nhân vật của phe đối lập Syria hôm qua kết thúc 2 ngày hội nghị ở Thổ Nhĩ Kỳ với việc yêu cầu Tổng thống Assad từ chức ngay tức khắc.

Họ nói rằng họ quyết tâm thực hiện mọi hành động cần thiết để lật đổ chế độ Assad và bắt đầu tiến trình tổ chức các cuộc bầu cử mới để chấm dứt chế độ cai trị độc tài.

300 đại biểu tại hội nghị đã yêu cầu như thế trong một bản thông cáo chung, giữa lúc các lực lượng Syria tiếp tục bắn phá thành phố Rastan ở miền trung.

Các nhà tranh đấu cho hay vụ này gây tử vong cho hơn 15 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG