Đường dẫn truy cập

Ít nhất 34 người chết trong những cuộc biểu tình tại Syria


Biểu tình ở Syria chống chế độ cầm quyền

Các tổ chức nhân quyền tại Syria cho biết có ít nhất 34 người thiệt mạng sau khi lực lượng an ninh hôm thứ Sáu nổ súng vào một nhóm đông đảo người biểu tình tại Hama, một cứ địa của những người chống đối chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Những nhà hoạt động nói nổ súng xảy ra sau những buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu tại Hama, cách Damacus 300 kilômét về phía bắc. Những nhân chứng nói có hàng ngàn người từ các ngôi đền tràn ra đường phố để biểu tình và lực lượng chính phủ đã bắn đạn thật.

Những cuộc biểu tình lan rộng tại Damascus và các thành phố khác tại Syria hôm thứ Sáu tiếp sau lời kêu gọi của những tổ chức đối lập phản đối con số thiệt hại của trẻ em ngày càng tăng trong những tuần lễ nổi dậy gần đây chống Tổng thống Al-Assad.

Dù có sự phủ nhận của các giới chức nhà nước, những người tổ chức biểu tình nói có ít nhất 25 trẻ em thiệt mạng trong những cuộc bạo động mới đây. Danh sách nạn nhân nhỏ tuổi bao gồm một em trai 13 tuổi bị lực lượng an ninh tra tấn và giết chết- một cáo buộc bị nhà cầm quyền Syria bác bỏ.

Hama là khu vực bị chính phủ đàn áp tàn bạo vào năm 1982 làm ít nhất 10.000 chết, theo như ước đoán của các tổ chức nhân quyền. Tổng thống Hafez al-Assad- cha của đương kim Tổng thống- đàn áp cuộc nổi dây chống chính phủ của ông trong năm đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG