Đường dẫn truy cập

Liên đoàn Ả Rập tạm ngưng sứ mạng giám sát ở Syria


Các quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập thăm thị trấn al-Msefra, gần Deraa, miền nam Syria, ngày 5 tháng 1, 2012
Các quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập thăm thị trấn al-Msefra, gần Deraa, miền nam Syria, ngày 5 tháng 1, 2012

Liên đoàn Ả Rập cho biết họ quyết định tạm ngưng sứ mạng giám sát ở Syria vì bạo động ở nước này tăng mạnh. Tuy nhiên các giới chức liên đoàn nói rằng các giám sát viên sẽ ở lại Syria cho tới khi có thông báo mới.

Phái bộ này đã hoạt động ở Syria trong tháng qua để theo dõi vụ đàn áp đẫm máu của chế độ Syria nhắm vào những người chống đối.

Liên đoàn Ả Rập đã đưa ra một kế hoạch đòi Tổng thống Bashar al-Assad giao quyền cho phó tổng thống và thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia để chuẩn bị tổ chức bầu cử.

Hơn 70 người bị thiệt mạng ở Syria trong vài ngày qua. Các nhân vật tranh đấu cho biết lực lượng chính phủ hôm qua đã giết hại hơn 37 người trong những vụ tấn công trên khắp nước.

Người đứng đầu phái bộ giám sát của Liên đoàn Ả Rập ở Syria cho biết bạo động leo thang từ hôm thứ Ba, đặc biệt là ở các thành phố Homs, Hama và Idlib.

Thứ Ba tới đây, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, ông Nabil ElAraby, và Thủ tướng của Qatar sẽ thuyết trình với Hội đồng Bảo an gồm 15 nước hội viên về sứ mạng giám sát kéo dài một tháng và gặp nhiều khó khăn của liên đoàn này ở Syria.

Theo dự liệu, Liên đoàn Ả Rập cũng sẽ chính thức trình bày kế hoạch của họ cho Hội đồng Bảo an vào tuần sau và một cuộc biểu quyết dự kiến sẽ được tiến hành sau đó không lâu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG