Đường dẫn truy cập

Bà Suu Kyi ca ngợi cuộc nổi dậy 'Mùa Xuân Ả Rập'


Lãnh tụ dân chủ Miến Ðiện Aung San Suu Kyi

Nhà hoạt động dân chủ Aung San Suu Kyi đã so sánh các cuộc biểu tình Mùa xuân Ả Rập với những diễn biến ở đất nước của bà trong một bài diễn thuyết được phát sóng trên kênh tin tức của Anh ngày hôm nay.

Đài BBC nói rằng bài diễn thuyết này là một trong loạt hai bài đã được quay bí mật ở Miến Điện và chuyển lậu qua Anh, nơi họ đã trình chiếu tại một phòng thu ở London. Bài thứ hai sẽ được phát sóng vào ngày 5 tháng 7.

Trong bài diễn thuyết ngày hôm nay, với tựa đề Tự do, bà Aung San Suu Kyi so sánh sự hy sinh của một người bán hoa quả vốn đã châm ngòi cho cuộc nổi dậy vào tháng 12 ở Tunisia với các chết của một sinh viên Miến Điện trong mộc cuộc biểu tình hồi năm 1988.

Khôi nguyên giải Nobel đã gọi những cuộc nổi dậy ở Trung Đông là “nguồn cảm hứng” cho người dân nước bà và nói rằng người Miến Điện ghen tị vơi người dân ở Tunisia và Ai Cập vì sự chuyển tiếp “nhanh chóng và hòa bình” ở nước họ.

Bài diễn thuyết thứ hai có tên là "Sự bất đồng chính kiến".

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG