Đường dẫn truy cập

Nhà ngoại giao Miến Điện đào tị vì thiếu cải cách trong nước ông


Ông Kyaw Win, giới chức đứng hàng thứ nhì của đại sứ quán Miến Điện ở Washington xác nhận quyết định từ chức và xin tị nạn ở Mỹ
Ông Kyaw Win, giới chức đứng hàng thứ nhì của đại sứ quán Miến Điện ở Washington xác nhận quyết định từ chức và xin tị nạn ở Mỹ

Một giới chức ngoại giao Miến loan báo ông xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ, nêu lý do ông đã mất hết hy vọng về giới lãnh đạo trong nước sẽ thực hiện những cải tổ trong tương lai trước mắt

Ông Kyaw Win, giới chức thứ nhì tại đại sứ quán Miến Điện ở thủ đô Washington, viết trong một lá thư đề ngày 4 tháng Bảy gửi Ngoại trưởng Clinton rằng những nỗ lực của ông nhắm thúc đẩy cải tổ đã bị bác và ông sợ sẽ bị ngược đãi nếu trở về Miến Điện.

Trong thư, ông hối thúc Hoa Kỳ hãy duy trì những chế tài kinh tế nhắm vào giới lãnh đạo Miến và những đồng minh kinh doanh của họ, và thúc đẩy thành lập một hội đồng quốc tế điều tra về những vi phạm nhân quyền tại Miến Điện.

Nhà ngoại giao này xác nhận chuyện ông từ chức và yêu cầu xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ bằng điện thoại gọi đến một thông tín viên của ban Miến ngữ đài VOA.

Ông Kyaw Win là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp với 31 năm kinh nghiệm từng phục vụ ở nhiều nhiệm sở quan trọng, từ Ấn độ tới Brazil. Ông cũng xin cho vợ và 3 người con đã trưởng thành hiện sống ở Hoa Kỳ, được tỵ nạn.

Trong thư này, ông Kyaw Win nói trước đây ông từng hy vọng là phe quân nhân tại nước này sẽ nới lỏng việc bấu víu lấy quyền hành của họ và đưa Miến Điện đến chỗ đa nguyên hơn. Nhưng theo ông, phe quân đội vẫn nắm chặt lấy quyền hành không có đối thủ, bất chấp các cuộc bầu cử năm ngoái đã đưa đến quyền cai trị dân sự trên danh nghĩa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG