Đường dẫn truy cập

Có bằng chứng về một cuộc ‘thanh trừng sắc tộc’ ở Sudan


Binh sĩ miền Bắc và phiến quân đã phá hủy khoảng 1/3 tất cả các công trình dân sự trong thị trấn chính của Abyei

Một tổ chức quan sát quốc tế cho biết có các chỉ dấu về một cuộc ‘thanh trừng sắc tộc’ do nhà nước hậu thuẫn tại khu vực tranh chấp Abyei ở Sudan.

Lực lượng Bắc Sudan chiếm đóng khu vực này cách đây hơn một tuần, khiến các binh sĩ miền Nam phải rút quân và hàng ngàn cư dân phải tháo chạy về hướng Nam.

Theo tổ chức mang tên Dự án Lính canh Vệ tinh, binh sĩ miền Bắc và phiến quân đã phá hủy khoảng 1/3 tất cả các công trình dân sự trong thị trấn chính của Abyei.

Tổ chức chuyên dùng hình ảnh chụp từ vệ tinh để quan sát các diễn tiến ở Sudan cũng xác nhận tin về việc cây cầu chính phía Nam thị trấn đã bị phá sập và kho dự trữ của Chương trình Lương thực Thế giới bị cướp phá.

Vẫn theo nguồn tin này, hành động của miền Bắc có thể làm gia tăng các tội ác chiến tranh và các tội ác chống lại loài người.

Giới hữu trách Bắc Sudan chưa phản hồi trước các tố cáo của tổ chức vừa kể.

Hôm qua, đại diện miền Bắc và miền Nam sắp độc lập của Sudan đã gặp nhau tại Khartoum và Addis Ababa để bàn về tình hình ở Abyei.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG