Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Sudan từ chối rút quân khỏi Abyei


Tổng Thống Bashir nói rằng Abyei là lãnh thổ của Bắc Sudan
Tổng Thống Bashir nói rằng Abyei là lãnh thổ của Bắc Sudan

Tổng Thống Sudan, ông Omar al-Bashir, nói rằng Bắc Sudan sẽ không rút quân khỏi vùng Abyei đang tranh chấp mà quân đội của ông đã chiếm nhiều ngày trước đây.

Trong bài diễn văn đọc tại Khartoum hôm Thứ ba, Tổng Thống Bashir nói rằng Abyei là lãnh thổ của Bắc Sudan. Ông cũng cho biết đã “bật đèn xanh” cho quân đội Bắc Sudan ứng phó với bất cứ hành động khiêu khích nào của quân đội Nam Sudan có thể xảy ra.

Bắc Sudan đã chuyển quân hồi cuối tuần trước để chiếm vùng có nguồn dầu hỏa phong phú mà cả Bắc Sudan lẫn Nam Sudan sắp tuyên bố độc lập đều đòi chủ quyền.

Sáng Thứ Ba, một bộ trưởng miền Nam thuộc chính phủ trung ương đã từ chức, tố cáo miền Bắc về tội ác chiến tranh. Ông Luka Biong Deng, một bộ trưởng phụ trách vấn đề nội các, nói rằng ông không còn muốn làm việc trong một chính phủ liên hiệp với đảng đương quyền miền Bắc.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, nói với các nhà báo tại thủ đô Nam Sudan hôm Thứ ba rằng có những tin tức “khủng khiếp” về hôi của và đốt nhà tại Abyei kể từ khi quân đội miền Bắc chiếm khu vực này.

Liên Hiệp Quốc nói rằng hơn 15.000 người đã chạy xuống miền nam để lánh cuộc giao tranh tại Abyei.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG