Đường dẫn truy cập

Dân chúng chạy khỏi Abyei sau khi quân đội Bắc Sudan nắm quyền kiểm soát


Hai miền Nam và Bắc Sudan bất đồng quan điểm về khu vực Abyei nằm dọc theo biên sẽ thuộc về bên nào

Một giới chức ở miền Nam Sudan cho hay 80.000 người đã chạy khỏi Abyei kể từ khi quân đội Bắc Sudan chiếm quyền kiểm soát khu vực cách đây gần 1 tuần lễ.

Ủy viên Hội đồng tỉnh, ông Dominic Deng, hôm nay nói rằng những người tị nạn phải ngủ dưới gốc cây và thiếu thốn lương thực, nước uống, cũng như các nhu yếu phẩm khác.

Miền Bắc chiếm đóng Abyei sau cuộc tấn công đẫm máu nhắm vào các binh sĩ của miền Bắc tại khu vực mà có cáo giác cho rằng do Quân đội Giải phóng Nhân dân Sudan của miền Nam thực hiện.

Tổng thống Omar al-Bashir tuyên bố khu vực này vẫn nằm trong tay lực lượng miền Bắc.

Tổng thống Salva Kiir của Nam Sudan hôm qua nói rằng miền Nam sẽ tái giao chiến với phía Bắc giành quyền kiểm soát Abyei.

Nam-Bắc Sudan giao tranh trong cuộc nội chiến 21 năm kết thúc vào năm 2005.

Miền Nam trưng cầu dân ý để tách ra độc lập hồi tháng giêng nhưng đôi bên bất đồng quan điểm về khu vực Abyei nằm dọc theo biên giới phân chia hai miền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG