Đường dẫn truy cập

Stotenberg: NATO có thể tăng thêm quân ở sườn phía đông


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

NATO có phần chắc ngày 24/3 sẽ quyết định tăng cường lực lượng quân sự ở sườn phía đông, người đứng đầu liên minh tuyên bố và đồng thời cảnh báo Nga chớ dùng vũ khí hạt nhân.

NATO đã tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện tại biên giới phía đông của liên minh, với 40.000 quân trải dài từ Baltic đến Biển Đen, và đang tìm cách triển khai 4 đơn vị tác chiến mới tại Bulgaria, Hungary, Romania, Slovakia.

“Tôi dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ đồng ý củng cố vị thế của NATO trên mọi lãnh vực, với những tăng cường quan trọng tại sườn phía đông của liên minh. Trên bộ, trên không và trên biển,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói tại cuộc họp báo trước thượng đỉnh NATO ở Brussels vào ngày 24/3.

Ông Putin gởi quân đến Ukraine để tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải giới và “phi quốc xã hóa” Ukraine. Ukraine và phương Tây nói ông Putin phát động một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

Những nhóm chiến đấu đa quốc tăng cường cộng với bốn đơn vị tác chiến hiện hữu, tổng cộng khoảng 5.000 người, được NATO triển khai tại ba quốc gia Baltic và Ba Lan sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Ông Stoltenberg nói cuộc khủng hoảng Ukraine cho thấy NATO cần chỉnh lại tư thế răn đe và phòng thủ trong dài hạn, một vấn đề mà lãnh đạo NATO sẽ thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh thường kỳ kế tiếp vào cuối tháng 6 tại Madrid.

Các lãnh đạo NATO cũng sẽ đồng ý viện trợ thêm cho Kyiv, theo ông Stotenberg, trong đó có trang bị để giúp Ukraine chống lại các đe dọa sinh học, phóng xạ và hạt nhân.

Ông cảnh cáo Nga chớ sử dụng vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học tại Ukraine, trong khi nhấn mạnh sự sẵn sàng của NATO để “bảo vệ và bênh vực đồng minh chống lại bất cứ đe dọa nào ở bất cứ thời điểm nào.”

Ông Stoltenberg cũng kêu gọi Trung Quốc lên án chiến tranh của Nga tại Ukraine và không “hỗ trợ vật chất” cho Moscow.

Trung Quốc không lên án cuộc xâm lược của Nga dù bày tỏ quan ngại về chiến tranh. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành ngày 19/3 nói những chế tài của phương Tây chống Nga “càng ngày càng quá đáng.”

Để chứng tỏ sự đoàn kết của phương Tây chống chiến tranh tại Ukraine, Brussels cũng sẽ tổ chức thượng đỉnh G7 và EU vào ngày 24/3.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG