Đường dẫn truy cập

Đồng minh của TT Putin cảnh báo về bất ổn hạt nhân vì Hoa Kỳ


Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga - Dmitry Medvedev.

Một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Vladimir Putin hôm 23/3 cảnh báo Hoa Kỳ rằng thế giới có thể tiến tới một cuộc khủng hoảng hạt nhân nếu Washington tiếp tục làm những gì mà Điện Kremlin coi là một âm mưu lâu dài nhằm tiêu diệt Nga.

Ông Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga từ năm 2008 đến năm 2012 và hiện là phó thư ký Hội đồng An ninh Nga, nói Hoa Kỳ đã âm mưu tiêu diệt Nga như một phần của “trò chơi nguyên thuỷ” kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Ông Medvedev, 56 tuổi, nói trong một tuyên bố dài 550 từ rằng: “Điều đó có nghĩa là Nga phải bị sỉ nhục, bị giới hạn, bị tan rã, bị chia cắt và bị hủy diệt”.

Theo Reuters, quan điểm của ông Medvedev, người từng được coi là một trong những thành viên hiếu chiến nhất trong số những người thân cận của Putin, cho thấy cái nhìn sâu về suy nghĩ bên trong Điện Kremlin khi Moscow đang trong cuộc đối đầu lớn nhất với phương Tây kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Hoa Kỳ từng nhiều lần nói rằng họ không muốn nước Nga sụp đổ và Mỹ hưởng những lợi ích tốt nhất khi có một nước Nga thịnh vượng, ổn định và cởi mở.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, gần 10 triệu người phải di tản và làm dấy lên lo ngại về một cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa Nga và Mỹ - hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Ông Medvedev nói Điện Kremlin sẽ không bao giờ cho phép phá hủy nước Nga, và cảnh báo Washington rằng nếu nước này đạt được điều mà ông gọi là “mục đích hủy diệt” thì thế giới có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiệt ngã, kết thúc bằng một “vụ nổ hạt nhân lớn”.

Ông cũng vẽ ra một bức tranh về một thế giới thời hậu Putin sẽ ra sao nếu nước Nga sụp đổ. Nga là quốc gia có nhiều đầu đạn hạt nhân hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Ông Medvedev nói rằng việc hủy hoại quốc gia lớn nhất thế giới, tính theo diện tích, có thể dẫn đến sự bất ổn trong hàng ngũ lãnh đạo ở Moscow nắm trong tay “số lượng vũ khí hạt nhân tối đa nhằm vào các mục tiêu ở Hoa Kỳ và châu Âu”.

Theo ông, sự sụp đổ của Nga có thể sẽ dẫn đến 5 hoặc 6 quốc gia có vũ trang hạt nhân trên khắp vùng đất Á-Âu được điều hành bởi “những kẻ quái đản, cuồng tín và cực đoan”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG