Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden đi châu Âu giữa lúc Nga bắn phá các thành phố của Ukraine


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bay sang châu Âu hôm 23/3 để dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của NATO về Ukraine, nơi quân đội xâm lược của Nga đang bị cầm chân, các thành phố bị bắn phá và cảng Mariupol bị bao vây đang chìm trong khỏi lửa.

Dự kiến đến Brussels vào tối 23/3, Tổng thống Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo NATO và châu Âu trong một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp tại trụ sở của liên minh quân sự phương Tây. Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt bổ sung đánh vào Nga vào ngày 24/3. Các nguồn tin cho biết gói trừng phạt của Mỹ sẽ bao gồm các biện pháp nhắm vào các thành viên quốc hội Nga.

Ông Biden cũng sẽ đến thăm Ba Lan, quốc gia đã tiếp nhận phần lớn trong số hơn 3,6 triệu người tị nạn đã rời khỏi Ukraine và là con đường chính để phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Đến nay, cuộc chiến xâm lược của Nga đã kéo dài 4 tuần, khiến 1/4 trong số 44 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa. Tuy nhiên, Nga vẫn không thể chiếm được một thành phố lớn nào của Ukraine, trong khi các lệnh trừng phạt của phương Tây loại nước này khỏi nền kinh tế thế giới.

Sau khi thất bại trong mưu đồ nhanh chóng chiếm lấy Kyiv và lật đổ chính phủ Ukraine, theo cách đánh giá của phương Tây, các lực lượng Nga đã bị tổn thất nặng nề, bị cầm chân tại chỗ trong ít nhất một tuần trên hầu hết các mặt trận và phải đối mặt với các vấn đề về nguồn tiếp tế và sức kháng cự quyết liệt.

Phía Nga chuyển sang chiến thuật bao vây và bắn phá các thành phố, gây ra những tàn phá lớn và nhiều thường dân thiệt mạng.

Moscow nói mục đích của họ là giải giáp quốc gia láng giềng và “chiến dịch quân sự đặc biệt” của họ đang diễn ra đúng kế hoạch. Nga phủ nhận nhắm mục tiêu vào thường dân.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Mariupol, một cảng phía nam của Ukraine hoàn toàn bị bao vây bởi lực lượng Nga, nơi hàng trăm nghìn người đã trú ẩn kể từ những ngày đầu chiến tranh, bị bắn phá liên tục và nguồn cung cấp thực phẩm, nước và hệ thống sưởi bị cắt đứt.

Những tấm ảnh vệ tinh mới của công ty thương mại Maxar được công bố trong đêm cho thấy sự tàn phá lớn ở nơi từng là một thành phố với 400.000 cư dân, với những cột khói bốc lên từ các tòa nhà chung cư đang chìm trong biển lửa.

Không có nhà báo nào có thể đưa tin từ bên trong các khu vực do Ukraine nắm giữ trong hơn một tuần, trong thời gian đó, các quan chức Ukraine cho biết Nga đã đánh bom một nhà hát và một trường nghệ thuật được sử dụng làm hầm trú bom, chôn sống hàng trăm người. Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào các tòa nhà đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG