Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ý kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ các nỗ lực hòa bình ở Ukraine


Thủ tướng Ý Mario Draghi.

Thủ tướng Ý Mario Draghi hôm 23/3 hối thúc Trung Quốc không ủng hộ Nga sau cuộc xâm lược Ukraine và đóng góp hết sức mình cho những nỗ lực mang lại hòa bình cho Ukraine.

Phát biểu trước Quốc hội Ý, ông Draghi nói Tổng thống Nga Putin dường như không quan tâm đến việc thoả thuận về lệnh ngừng bắn, vốn là điều có thể giúp cho các cuộc đàm phán thành công.

“Chúng tôi cần nhắc lại rằng chúng tôi mong muốn Bắc Kinh tránh những hành động ủng hộ Moscow và tham gia tích cực với thẩm quyền vào các nỗ lực hòa bình”, ông Draghi nói.

“Nỗ lực ngoại giao chỉ có thể thành công khi Moscow cũng thực sự muốn như vậy”, Thủ tướng Ý nói thêm.

Ông Draghi nói ông Putin dường như tập trung vào việc đánh chiếm nhiều lãnh thổ hơn sau gần một tháng tiến hành cuộc xâm lược.

“Kế hoạch của ông ta dường như là nhằm đạt được thắng lợi quân sự bằng mọi cách, kể cả rải thảm bom như những gì chúng ta đang thấy ở Mariupol”, ông Draghi nói thêm.

Phát biểu về tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 và xung đột Ukraine, ông Draghi nói ưu tiên hàng đầu của các nước châu Âu là tăng cường sản xuất chip máy tính để bảo vệ các ngành công nghiệp chủ chốt.

“Sự thiếu hụt hàng bán dẫn - vật liệu thiết yếu cho nhiều ngành công nghiệp chiến lược như vận tải, máy móc công nghiệp, quốc phòng - đã gây thiệt hại đặc biệt lớn”, thủ tướng Ý nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG