Đường dẫn truy cập

Vietnam Airlines ngưng bay đến Nga vì ‘vấn đề bảo hiểm phương tiện’


Vietnam Airlines tuyên bố sẽ tạm dừng khai thác đường bay đến Nga từ 25/3 “do vấn đề bảo hiểm phương tiện và hoạt động khai thác bay”.

Tối ngày 22/3, hãng hàng không quốc gia Việt Nam tuyên bố sẽ tạm dừng khai thác đường bay đến Nga từ 25/3 “do vấn đề bảo hiểm phương tiện và hoạt động khai thác bay” giữa lúc quốc tế gây áp lực cấm vận kinh tế đối với Moscow sau khi Nga xâm lược Ukraine.

“Trong thời gian xem xét, làm rõ các thủ tục, yêu cầu và quy định liên quan đến vấn đề bảo hiểm phương tiện và hoạt động khai thác bay đến Nga, Vietnam Airlines tạm dừng khai thác đường bay Hà Nội - Moscow từ 25/3/2022 cho tới khi có thông báo mới”, Vietnam Airlines (VNA) cho biết.

Vietnam Airlines, hãng duy nhất có đường bay từ Việt Nam đến Moscow kể từ khi chiến sự xảy ra hôm 24/2, ra thông báo như trên gần một tháng sau khi Cục Hàng không Việt Nam ra tuyên bố “các chuyến bay từ Việt Nam đến Nga và châu Âu không bị ảnh hưởng” từ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

“VNA rất lấy làm tiếc vì tình huống bất khả kháng này. Các hành khách bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ hoàn vé hoặc đổi vé miễn phí sang các chuyến bay khác khi đường bay được phục hồi”, hãng cho biết thêm.

Thông báo của VNA đưa ra giữa lúc các chế tài quốc tế đã cắt hầu hết nguồn cung cấp máy bay và phụ tùng cho Nga và buộc các hãng hàng không Nga phải hủy nhiều chuyến bay quốc tế vì sợ máy bay của họ sẽ bị tịch thu.

Từ 8/3, chính phủ Nga tạm hạn chế hoạt động hàng không của nước này để “kiểm tra an ninh hàng không” trong khi các chuyến bay ra khỏi nước Nga bị hạn chế vì lý do “an toàn”.

Trước đó, hôm 24/2, liên quan đến diễn biến căng thẳng giữa Nga - Ukraine, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết Vietnam Airlines là hãng duy nhất của Việt Nam đang khai thác đường bay đến Moscow, nhưng chỉ bay qua lãnh thổ Nga và Tây Âu chứ không bay qua Belarus và Ukraine.

Do vậy, vị đại diện diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Các đường bay quốc tế mà các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác không bị ảnh hưởng” trước diễn biến giữa 2 nước láng giềng từng là thành viên của Liên Xô trước đây.

Việt Nam và Nga có mối quan hệ hữu nghị bền chặt từ thời Xô Viết và Việt Nam cho đến nay vẫn không lên án việc Nga xâm lược Ukraine, theo Reuters.

Chính quyền Việt Nam cho đến nay vẫn chưa than phiền về ảnh hưởng chiến sự Nga - Ukraine đến nền kinh tế của nước này, dù trực tiếp hay gián tiếp, nhưng giới doanh nghiệp và các nhà quan sát kinh tế đã lên tiếng và cảnh báo, đặc biệt là doanh nghiệp du lịch và các nhà nhập khẩu thiết bị, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.

Tuần qua, một doanh nghiệp dữ hành ở Khánh Hòa, Nha Trang tuyên bố ngưng tiếp nhận khách Nga vì Moscow không cho phép các chuyến bay ra nước ngoài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG