Đường dẫn truy cập

Somaliland mở nhà tù giam hải tặc


Somaliland mở nhà tù giam hải tặc

Khu vực ly khai khỏi Somalia có tên là Somaliland đã mở một nhà tù giam hải tặc. Chi phí do Liên Hiệp Quốc đài thọ.

Liên Hiệp Quốc đã chi 1 triệu 500 ngàn đô la để trùng tu một nhà tù tại thủ phủ Hargeisa của khu vực này. Dự án nhắm tới việc tạo điều kiện chấp nhận được cho các quốc gia muốn dẫn độ các hải tặc bị bắt thay vì trả tự do cho họ. Tuy nhiên các giới chức địa phương chưa đồng ý giam giữ những tù nhân không phải là người Somaliland, kể cả những người từ các nơi khác của Somalia.

Hiện tại nhà tù này đang giam giữ chừng 70 hải tặc, hầu hết đã bị tuần duyên Somaliland bắt giữ.

Hải tặc phát xuất từ Somalia vẫn kiếm được hàng triệu đô la tiền chuộc bằng cách cướp tàu ở ngoài khơi vùng duyên hải Somalia, một trong những thủy lộ đông tàu bè qua lại nhất thế giới.

Các lực lượng hải quân quốc tế hoạt động ở ngoài khơi Somalia đôi khi bắt giữ các nghi can hải tặc nhưng thường thì rồi lại trả tự do cho họ vì những khó khăn về chi phí và thủ tục truy tố.

Somaliland đã tuyên bố độc lập năm 1991 và tự trị nhưng không được bất cứ quốc gia nào công nhận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG