Đường dẫn truy cập

Lực lượng Somalia đụng độ với phiến quân al-Shabab ở Mogadishu


Phát ngôn viên của phe Al-Shabab đọc tuyên bố tại phía nam thủ đô Mogadishu, ngày 19/10/2011

Giao tranh ác liệt bùng ra giữa các lực lượng chính phủ Somalia và phiến quân al-Shabab ở thủ đô Mogadishu, trong lúc các lực lượng Kenya tiếp tục tiến quân vào miền nam Somalia để truy lùng những tay súng của phe nổi dậy ở Somalia.

Các giới chức chính phủ và những người mục kích nói rằng các lực lượng được Liên hiệp Phi Châu hỗ trợ đã phát động cuộc tấn công ngày hôm nay ở quận Daynile của Mogadishu, một trong vài khu vực của thủ đô còn nằm trong vòng kiểm soát của phiến quân có liên hệ với al-Qaida.

Các giới chức Somalia nói rằng họ đang kiểm soát hầu hết quận này.

Phe al-Shabab đã rút khỏi thành phố này hồi tháng 8 nhưng vẫn tiếp tục thực hiện những vụ tấn công du kích nhắm vào các lực lượng chính phủ và thường dân Somalia.

Trong khi đó, binh sĩ Kenya tiếp tục tiến quân trên khắp miền nam Somalia để tảo thanh các phiến quân al-Shabab trong vùng.

Kenya nói rằng nhóm phiến quân Hồi giáo này là thủ phạm bắt cóc nhiều người nước ngoài ở Kenya. Al-Shabab phủ nhận tố cáo vừa kể.

Hôm qua, Tổng thống Kenya Mwai Kibaki nói rằng nước ông sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm cho hòa bình và ổn định của Somalia, và tuyên bố rằng cuộc hành quân này có mục đích bảo vệ chủ quyền của Somalia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG