Đường dẫn truy cập

Tổ chức al-Shabab Somalia cử lãnh tụ mới


Dưới sự cầm đầu của Ahmed Abdi Godane, al-Shabab đã kiểm soát phần nhiều miền nam và miền trung Somalia.

Tổ chức chủ chiến al-Shabab Somalia đã xác nhận lãnh tụ của họ thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ và đã cử nhiệm người kế vị.

Các phần tử chủ chiến có liên hệ đến al-Qaida loan báo việc chọn ông Abu Ubeid Ahmed Omar để thay thế ông Ahmed Abdi Godane.

Hôm thứ Sáu, các giới chức Mỹ xác nhận ông Godane đã thiệt mạng, nói rằng ông này bị giết trong một cuộc hành quân của Mỹ trước đây trong tuần.

Thủ tướng Somalia Abdiweli Sheikh Ahmed nói với ban Somalia Đài VOA là nước ông giúp Ngũ Giác Đài tìm ra nơi ẩn náu của Godane và chấp thuận việc giết ông này.

Kể từ đó các giới chức Somalia đặt nước này trong tình trạng báo động cao. Bộ trưởng An ninh Somalia Khalif Ahmed Ereg ngày thứ Bảy cho biết là các phần tử chủ chiến có thể đang có kế hoạch tấn công trả đủa nhắm vào các cơ sở chính phủ.

Ông nói: “Các phần tử còn lại của al-Shabab đang lập kế hoạch thực hiện những cuộc tấn công tuyệt vọng vào trường học, các cơ sở y tế và các toà nhà chính phủ. Quân đội chính phủ sẵn sàng ngăn chặn những cuộc tấn công như vậy.”

Bộ trưởng Ereg thúc đẩy các chiến binh al-Shabab buông vũ khí, nói rằng chính phủ sẽ đối xử đặc biệt đối với những người muốn tham gia chương trình ân xá do chính phủ đưa ra.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ đã làm việc không ngưng nghỉ để giảm thiểu những hoạt động của al-Shabab.

Một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết việc ông Godane bị loại khỏi chiến trường là một “mất mát to lớn của chi nhánh lớn nhất của al-Qaida tại châu Phi” và phản ánh nhiều năm làm việc cật lực của các giới chức tình báo, quân đội và nhân viên thi hành công lực.”

Bộ trưởng Quốc phòng Somalia Đại tướng Mohamed Sheikh Hassan nói với Đài VOA là cuộc chiến chống al-Shabab lớn hơn Godane và cho biết chính phủ ông quyết tâm tiếp tục các cuộc hành quân để đẩy al-Shabab ra khỏi Somalia.

Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud nói việc giết Godane là một phần của một “cuộc chiến quốc tế” chống lại điều ông gọi là “hiểm hoạ khủng bố.” ông nói thêm là “nhân dân Somalia đánh giá cao sự ủng hộ của các đồng minh quốc tế.”
Dưới sự lãnh đạo của Godane, al-Shabab đã kiểm soát được nhiều vùng thuộc miền nam và miền trung Somalia, có một lúc tổ chức này kiểm soát được hầu hết Mogadishu, và áp đặt một hình thức luật Hồi Giáo khắc nghiệt lên những nơi họ kiểm soát.

Nhóm này đã mất quyền kiểm soát hầu hết các lãnh thổ của họ nhưng vẫn tiếp tục thực hiện những cuộc tấn công khủng bố vào những mục tiêu chính phủ trong đó có dinh Tổng thống tại Mogadishu.

Cảnh giác cao

Các giới chức Somalia ra lệnh cảnh giác cao trên cả nước sau khi thủ lãnh của nhóm chủ chiến al-Shabab bị hạ sát trong một cuộc oanh kích của quân đội Mỹ.

Các giới chức Hoa Kỳ hôm thứ Sáu xác nhận Ahmed Abdi Godane bị hạ sát trong một cuộc hành quân của Mỹ trước đó trong tuần này.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Chuẩn Đô đốc John Kirby nói trong một thông báo rằng cuộc hành quân của Mỹ nhắm vào Godane đã dẫn đến việc thủ lãnh nhóm chủ chiến này bị hạ sát. Những người chứng kiến nói rằng một máy bay không người lái của Mỹ đã bắn hỏa tiễn vào một địa điểm mà các thủ lãnh al-Shabab đang họp ở miền nam Somalia.

Thủ tướng Somalia Abdiweli Sheikh Ahmed nói với ban tiếng Somalia của đài VOA rằng nước ông đã giúp Ngũ Giác Đài xác định vị trí của Godane và cho phép hạ sát thủ lãnh chủ chiến này.

Bộ trưởng An ninh Somalia Khalif Ahmed Ereg hôm thứ Bảy nói rằng các phần tử chủ chiến có thể đang lập kế hoạch tấn công trả đũa nhắm vào các cơ sở của chính phủ.

Ông Ereg nói: “Các phần tử chủ chiến còn lại của al-Shabab đang lập kế hoạch tấn công nhắm vào các cơ sở giáo dục, y tế và chính phủ. Quân đội chính phủ đã sẵn sàng ngăn chặn các cuộc tấn công đó.”

Tổng thống Barack Obama hôm thứ Sáu nói rằng Hoa Kỳ đã liên tục làm việc để phá vỡ hoạt động của nhóm al-Shabab. Một thông báo của Tòa Bạch Ốc nói rằng việc xóa sổ Godance trên chiến trường là một “dấu hiệu quan trọng và là một thất bại lớn của nhóm liên kết với al-Qaida lớn nhất ở châu Phi” và việc này phản ánh “nhiều năm làm việc cật lực của các giới chức tình báo, quân đội và thực thi luật pháp Hoa Kỳ.”

Bộ trưởng Quốc phòng Somalia, Tướng Mohamed Sheikh Hassan, nói với đài VOA rằng cuộc chiến chống al-Shabab lớn hơn Godance, và ông thề quyết rằng chính phủ của nước ông sẽ tiếp tục cuộc chiến quét nhóm chủ chiến này ra khỏi Somalia.

Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud nói rằng việc hạ sát thủ lãnh của nhóm này là một “cuộc chiến quốc tế” chống lại điều mà ông gọi là “hiểm họa khủng bố.” Ông nói “nhân dân Somalia đánh giá cao sự ủng hộ của các đồng minh quốc tế.”

Thủ lãnh Godence đã cầm đầu nhóm al-Shabab từ năm 2008 và có tên trong danh sách bị liệt vào khủng bố của chính phủ Hoa Kỳ. Bộ Tư pháp đã treo giải thưởng 7 triệu đôla cho thông tin giúp đưa thủ lãnh khủng bố này ra trước công lý.

Dưới sự cầm đầu của Godane, al-Shabab đã kiểm soát phần nhiều miền nam và miền trung Somalia, trong đó có phần lớn Mogadishu vào một thời điểm, và nhóm này đã áp đặt luật Hồi giáo hà khắc lên những nơi đó.

Nhóm này đã mất quyền kiểm soát tại nhiều nơi, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện các vụ tấn công tự sát, trong đó có vụ tấn công dinh tổng thống ở Mogadishu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG