Đường dẫn truy cập

Chính quyền Somalia quy định việc tường thuật về nhóm al-Shabab


Dân chúng ra đường để nói chuyện với thống đốc vùng Lower Shabelle, và binh sĩ của Liên hiệp Phi châu ở Somalia, trong thị trấn Bulomarer, vùng Lower Shabelle của Somalia

Chính quyền Somalia đang trong cuộc tấn công để giành lại nhiều lãnh thổ hơn từ nhóm chủ chiến al-Shabab. Tại thủ đô Mogadishu, chính quyền đang tạo áp lực trên truyền thông địa phương về cách họ có thể tường thuật về cuộc tấn công và cảnh báo chống lại việc loan tải bất cứ điều gì từ nhóm khủng bố. Thông tín viên Mohammed Yusuf tường thuật từ Văn phòng Đông Phi của đài VOA ở Nairobi.

Vào đầu tuần này, các lực lượng Somalia, được hậu thuẫn bởi binh sĩ Liên Hiệp Châu Phi, đã phát động một đẩy khác chống lại al-Shabab được gọi là “Hoạt động Ấn Độ Dương”.

Sau đó hôm thứ Ba, các giới chức an ninh Somalia ở Mogadishu đã triệu tập tất cả các giám đốc và chủ sở hữu truyền thông Somalia và ban hành chỉ thị về cách họ được yêu cầu thực hiện trong công việc báo chí.

Các giới chức đặc biệt cảnh báo chống lại việc phỏng vấn và loan tải bất cứ tin tức nào liên quan đến nhóm phiến quân. Họ cũng yêu cầu các phát thanh viên chỉ tiếp xúc với phát ngôn viên an ninh nội bộ về những vấn đề liên quan đến các hoạt động an ninh trong nước.

Tổng thư ký Công đoàn quốc gia của các nhà báo Somalia, ông Mohamed Ibrahim, nói các chỉ thị của chính phủ không rõ ràng và đang gây ra sự nhầm lẫn. Ông nói:

“Thông tin liên quan đến al-Shabab không được loan tải, điều này có nghĩa là không thể phỏng vấn al-Shabab? Hay nghĩa là tất cả các tin tức về al-Shabab đều không được loan tải? Và một lệnh khác liên quan đến các hoạt động an ninh cũng cần phải được giải thích”.

Ông Ibrahim cho biết, khi được yêu cầu giải thích, mối quan ngại chính là các thông điệp ẩn sau các thông tin liên quan tới al-Shabab:

“Ông ấy nói với chúng tôi rằng họ rất quan ngại về trích dẫn trực tiếp mà al-Shabab đưa ra với truyền thông địa phương. Họ nói rằng nó khủng bố công chúng”.

Vào giữa tháng Tám, các lực lượng Somalia đã tấn công vào hai đài phát thanh, Đài Shabelle và Sky FM, chiếm trang thiết bị và bắt 20 nhân viên trong vụ này.

Chính quyền cáo buộc hai đài phát thanh loan tải tiêu cực về các lực lượng chính phủ và nói rằng điều này gây trở ngại cho các cuộc hành quân đang diễn ra nhằm chiếm lại nhiều lãnh thổ hơn từ tay của al-Shabab và tước vũ khí của các cựu tư lệnh và các doanh nhân.

Các nhóm chủ chiến ở Somalia cũng đã đe dọa một số đài truyền thông về việc tường thuật của họ.

Tổ chức giám sát quốc tế, Uỷ ban bảo vệ Ký giả, xếp Somalia là nơi nguy hiểm thứ nhì đối với một nhà báo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG