Đường dẫn truy cập

Chưa rõ thủ lĩnh al-Shabab sống hay chết sau cuộc không kích


Binh sĩ Uganda thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Châu Phi trên xe tăng tại thị trấn Bulomarer trong khu vực Lower Shabelle ở Somalia.

Các giới chức đang tìm cách xác định liệu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ ở Somalia có hạ sát Ahmed Abdi Godane, thủ lĩnh của nhóm chủ chiến al-Shabab hay không.

Các giới chức Somalia cho biết cuộc tấn công hôm thứ Hai nhắm vào cuộc họp của các lãnh đạo cấp cao của al-Shabab ở khu vực Hạ Shabelle.

Các nhân chứng cho biết máy bay không người lái đã nhắm mục tiêu vào những chiếc xe đang chạy trên một con đường, hai chiếc trong số đó bị nhiều phi đạn bắn trúng trong khi chiếc thứ ba có thể đã chạy thoát.

Thống đốc khu Hạ Shabelle, ông Abdulkadir Mohamed Nur, nói với đài VOA rằng cuộc không kích xảy ra giữa hai thị trấn Haawaay và Sabale, cách Barawe, một cứ điểm của al-Shabab 70 cây số về phía Bắc.

Ông Nur, người đang đi trong khu vực này cùng với các binh sĩ của Liên hiệp Châu Phi, cho biết ông nhìn thấy những tia sáng sau một tiếng nổ rung trời.

Các nguồn tin trong khi vực nói al-Shabab đã phong tỏa khu vực lân cận ngay sau vụ tấn công. Chưa có xác nhận về thương vong.

Một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài chỉ nói là một cuộc hành quân chống al-Shabab đã được thực hiện và Hoa Kỳ đang “đánh giá kết quả.”

Những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trước đây đã nhắm mục tiêu vào al-Shabab, trong đó có một cuộc tấn công hồi tháng Giêng suýt bắn trúng ông Godane.

Hoa Kỳ đã treo giải thưởng 7 triệu đô la cho những ai có tin đưa đến việc bắt ông Godane, người cầm đầu al-Shabab kể từ năm 2007.

Tổ chức này có lúc đã kiểm soát phần lớn vùng trung và nam bộ Somalia và thi hành một hình thức khắc nghiệt của luật Hồi Giáo, gồm lệnh cấm âm nhạc và chặt tay những người bị cáo buộc trộm cắp.

Al-Shabab cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công ở các quốc gia láng giềng, bao gồm vụ đánh bom giết chết hơn 70 người ở thủ đô Uganda vào năm 2010 và vụ tấn công vào một thương xá ở Nairobi năm 2013 khiến cho hơn 60 người thiệt mạng.

Tổ chức có liên hệ với al-Qaida này đã mất hết lãnh thổ vào tay các lực lượng Liên Hiệp Châu Phi và lực lượng chính phủ trong 4 năm qua, nhưng vẫn còn là mối đe doạ cho sự ổn định của Somalia.

Các chiến binh của tổ chức đã giết 6 thành viên Quốc hội Somalia trong năm nay và thực hiện hai cuộc tấn công lớn vào dinh Tổng thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG