Đường dẫn truy cập

Australia góp phần trợ giúp cho Somalia


Người Somalia chờ nhận thức ăn trong 1 khu trại ở Mogadishu, 23/7/2011
Người Somalia chờ nhận thức ăn trong 1 khu trại ở Mogadishu, 23/7/2011

Australia đã đáp lại lời thế giới đồng loạt kêu gọi trợ giúp cho vùng sừng Phi châu hiện đang bị nạn đói hoành hành.

Ngoại trưởng Australia, ông Kevin Rudd, nói rằng nếu cộng đồng quốc tế không trợ giúp thì điều này có nghĩa là hàng trăm ngàn người Somalia, phần lớn là trẻ em, sẽ chết. Ông Rudd đã có mặt tại Somalia để kêu gọi thế giới góp phần cứu giúp để tránh một thảm họa.

Tuần trước, Liên Hiệp Quốc tuyên bố nạn đói tại khu vực Bakool và hạ Shabelle ở miền nam Somalia, và nói rằng gần nửa dân số Somalia cần trợ giúp khẩn cấp. Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO nói rằng 5 khu vực nữa của Somalia cũng đang trên bờ vực đói kém.

Các tổ chức cứu trợ đang tìm kiếm các phương thức để đưa phẩm vật cứu mạng người vào bên trong nước này và ngăn chặn một luồng sóng người Somalia ồ ạt đổ tới các trại tỵ nạn đã quá chật chội ở các nước láng giềng.

Trước đây trong tháng, nhóm chủ chiến al-Shabaab có liên hệ với al-Qaida nói là sẽ để cho các nhân viên cứu trợ quốc tế đến nước này, sau khi đã cấm trước đây. Nhưng trong tuần qua, nhóm này lại đổi ý. Một phát ngôn viên của nhóm này cáo buộc Liên Hiệp Quốc phóng đại nạn đói tại Somalia vì lý do chính trị.

Nói chung, khu vực sừng Phi châu đang bị hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ 6 thập niên nay. Liên Hiệp Quốc đã cho biết hơn 11 triệu người ở đây cần được trợ giúp lương thực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG