Đường dẫn truy cập

Ông Putin tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga


Ông Validmir Putin tuyên bố đắc cử chức vụ Tổng thống Nga, đưa ông trở nắm quyền cho tới hết năm 2018
Ông Validmir Putin tuyên bố đắc cử chức vụ Tổng thống Nga, đưa ông trở nắm quyền cho tới hết năm 2018

Ông Vladimir Putin đã tuyên bố đắc cử chức vụ Tổng thống Nga, đưa ông trở lại vai trò cai trị nước này cho tới hết năm 2018. Từ Moscow, Thông tín viên đài VOA James Brooke gửi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Trong một văn kiện về chính sách ngoại giao công bố ngày 27 tháng 2, ứng cử viên Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ đẩy lui phương Tây và buộc phương Tây phải chú ý đến quan điểm thế giới của Moscow. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng:

-Nga chỉ được đối xử một cách kính nể khi nước Nga hùng cường.

- Cách duy nhất để bảo đảm an ninh toàn cầu là làm công tác đó cùng với Nga -Moscow sẽ chống lại kế hoạch phòng thủ phi đạn chống Iran của Washington

- Một cuộc tấn công nhắm vào chương trình hạt nhân của Iran sẽ đem lại hậu quả tai hại

- Moscow sẽ vận dụng sự thịnh vượng và tăng trưởng của Trung Quốc cho mục đích riêng của mình

Với chỉ 1/3 số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin tiến lên những bậc thang của điện Kremli đứng trước một rừng cờ và một đám đông mà cảnh sát Nga ước chừng khoảng 110.000 người và lớn tiếng tuyên bố: "Chúng ta đã thắng!"

Những kết quả sớm và hai cuộc thăm dò các cử tri vừa rời khỏi phòng phiếu trên khắp nước đem lại cho ông Putin một chiến thắng thoải mái trong việc tìm kiếm kỷ lục chức vụ Tổng thống nhiệm kỳ thứ ba.

Cuộc thăm dò của VTsIOM cho thấy ông Putin đạt được 58%, cuộc thăm dò của FOM đem lại cho ông 59% và một nửa số phiếu bầu cho thấy ông đạt 64%.

Ông Putin cần trên 50% phiếu để tránh phải tổ chức một vòng bầu cử thứ nhì với một trong đối thủ của ông.

Kết quả cuộc bỏ phiếu và thăm dò công luận cho thấy ứng cử viên của đảng cộng sản Gennady Zyuganov sẽ về nhì. Vị trí thứ ba về tay ông Mikhail Prokhorov, người vừa được mệnh danh tỉ phú trong giới trung lưu thành thị đang có nhiều biến động của nước Nga.

Ông Zyuganov lên án cuộc bầu cử trong một chương trình đả kích phát sóng toàn quốc kéo dài 10 phút.

Nhà lãnh đạo đảng cộng sản mô tả cuộc bầu cử là bất hợp pháp, thiếu công bằng và không trong sáng.

Ông Phokorov cũng cho các cuộc bầu cử là bất công và nói rằng ông đã chủ tâm đồng ý theo luật chơi do những người định đoạt.

Trang mạng Golos, một cơ quan theo dõi độc lập ghi nhận trên 3 ngàn lời khiếu nại tố cáo các vi phạm trong cuộc bầu cử.

Các cáo buộc có chuyện bỏ phiếu nhiều lần, trong đó các cử tri được chở đi từ phòng phiếu này đến phòng phiếu khác để bỏ phiếu vắng mặt. Những khiếu nại khác liên quan đến danh sách bầu cử giả mạo. Một phụ nữ tại Siberia khiếu nại rằng bà thấy có tên người thân đã quá cố của gia đình bà trong danh sách cử tri đi bỏ phiếu hôm chủ nhật.

Theo nhiều người khác, thì những người ủng hộ các lãnh đạo ở điện Kremlin đã thiết lập những trạm bỏ phiếu tại các nhà máy, buộc các công nhân phải bầu cho ông Putin. Khi phòng phiếu chuẩn bị đóng cửa trong khu vực châu Âu của Nga, ông Grigory Melkkonyants, người phát ngôn cho Golos nói với đài VOA như sau.

Ông Melkkonyants nói rằng nếu cuộc bầu cử diễn ra trong sạch thì ông Putin đã phải đối diện với một vòng đầu phiếu thứ nhì. Nhưng theo lời ông số lời khiếu nại trong cuộc bầu cử lần này cũng cao như số khiếu nại trong cuộc bầu cử quốc hội cách đây 3 tháng.

Ông Mikhail Goorbachov, nhà lãnh đạo cuối cùng của khối Xô viết, nói với hãng thông tấn Interfax rằng ông hoài nghi về việc kết quả cuộc bầu cử phản ánh ước muốn thực sự của người dân Nga. Ông nói rằng những thách thức hiện tại là thay đổi hệ thống bầu cử của nước Nga để cho cuộc bầu cử diễn ra công bằng và để phục hồi lại việc bầu trực tiếp các chức vụ thống đốc.

Nhưng ông Stanislav Govoruskhin, một giám đốc trong ban vận động bầu cử cho ông Putin bác bỏ nhận định vừa kể. Ông nói với các phóng viên báo chí rằng cuộc bầu cử này là cuộc bầu cử trong sạch nhất trong lịch sử nước Nga.

Những cáo giác gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội Nga đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình đông đảo nhất ngoài đường phố chống lại việc ông ông Putin cầm quyền trong 12 năm. Từ năm 2000 đến năm 2008 trong chức vụ Tổng thống và 4 năm vừa qua trong chức vụ Thủ tướng.

Hôm qua, khi phòng phiếu bắt đầu đóng cửa ở khu vực phía tây nước Nga, trung tâm thủ đô Moscow càng lúc càng giống như một khu vực được vũ trang. Nhiều hàng rào cảnh sát viên bao quanh địên Kremli. Hằng chục xe tải chở tù nhân màu xám đậu dọc theo đường phố. Viện cớ có đe dọa đánh bom, cảnh sát chống bạo động đã buộc một nhóm kiểm phiếu rời khỏi văn phòng của họ ra ngoài đường.

Những nhóm ủng hộ điện Kremlin chiếm đóng 4 quảng trường ở trung tâm Moscow.

Mikhail Dukhovich, một người đấu tranh 30 tuổi, ủng hộ ông Putin, đang thiết lập một nhóm canh phòng ở quảng trường trước tòa nhà của cơ quan an ninh nhà nước, trước đây gọi là KGB

Anh Dukhovich này nói rằng Vladimir Putin là ứng cử viên duy nhất, là một người và ứng cử viên thực sự đã hành động thực sự chứ không chỉ nói về mình như các ứng cử viên khác.

Trong khi anh Dukhovich phát biểu thì ngoài đường phố tràn đầy xe buýt đưa người dân từ bên ngoài thủ đô tới địa các đỉểm trình diễn và hòa nhạc mừng thắng lợi của ông Putin.

Hôm nay là ngày để cho phe đối lập chứng tỏ sức mạnh của họ. Một cuộc biểu tình lớn dự kiến sẽ diễn ra tại quảng trường Pushkin, một địa điểm phản đối ở trung tâm thủ đô nằm giữa các tuyến đường xe điện ngầm. Vào lúc các giới chức bầu cử loan báo ông Putin đang trên đà chiến thắng, con số người ghi tên phản đối trên trang mạng Facebook lên tới hơn 7.000 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG