Đường dẫn truy cập

TQ, Nga quyết tâm tăng gấp 4 mậu dịch hai nước trong thập niên này


Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại điện Kremlin, Nga, 16/6/2011
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại điện Kremlin, Nga, 16/6/2011

Một hợp đồng quan trọng trị giá một ngàn tỉ đô la về khí đốt lẽ ra đã được ký kết vào ngày thứ Sáu tại St. Petersburg. Thông tín viên VOA James Brooke tường trình tại sao chuyện này bất thành.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong chuyến viếng thăm St. Petersburg nói Trung Quốc và Nga đặt mục tiêu tăng trao đổi thương mại lên gấp 4 lần giữa hai nước trong thập niên này.

Trong khi Tổng thống Dmitri Medvedev gật đầu đồng ý, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói với các tổng giám đốc các công ty quốc tế có mặt là hai nhà lãnh đạo đặt mục tiêu mậu dịch song phương trị giá 200 tỉ đô la vào năm 2020.

Tổng thống Medvedev cũng ca ngợi sự hợp tác kinh tế ngày càng tăng giữa hai nước láng giềng.

Năm ngoái, Trung Quốc thay thế Đức trong cương vị bạn hàng lớn nhất của Nga. Hai mươi năm sau khi biên giới được mở tiếp sau sự sụp đổ của Liên bang Sô Viết, 3 triệu người từ Trung Quốc và Nga thăm viếng hai quốc gia hàng năm.

Đưa ra chỉ tiêu buôn bán to lớn là nhằm phân tán sự chú ý của bên ngoài đối với việc hai nước thất bại ký kết một thỏa thuận khổng lồ về khí đốt. Trong suốt một tháng trời, các trợ lý của hai nhà lãnh đạo tiên đoán là Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ ký thỏa thuận này trong chuyến đi thăm Nga lần này.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ mua khoản 1.000 tỉ đô la khí đốt từ Siberia của Nga trong vòng 30 năm, bắt đầu vào năm 2015. Số lượng khí đốt này tương đương với gần một nửa số khí đốt hằng năm Nga bán cho châu Âu.

Trong nỗ lực bán hàng phút cuối vào tối ngày thứ Năm, Thủ tướng Vladimir Putin, thường được xem là nhà thương thuyết hàng đầu của Nga, đưa chủ tịch Trung Quốc đi thăm một vòng Gazprom, công ty quốc doanh khí đốt của Nga.

Những cuộc thương thuyết bắt đầu cách đây 10 năm. Vấn đề cốt lõi còn lại là giá cả.

Trung Quốc đang triển khai khí đốt trong đá phiến sét, mua các đường ống dẫn khí đốt từ Turkmenistan và nhập khẩu khí đốt hóa lỏng từ Australia.

Nga biết mức tiêu thụ khí đốt của Trung Quốc có thể ngang bằng mức tiêu thụ của toàn thể châu Âu vào năm 2035. Trung Quốc không có cách lựa chọn nào khác là trông cậy vào khí đốt của Siberia.

Trung Quốc đã loan báo kế hoạch tăng cường nhập khẩu than đá của Nga và tăng gấp đôi nhập khẩu xăng dầu từ Nga.

Nga rất phấn khích về chuyến viếng thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc, phản ánh vai trò đảo ngược của hai nước láng giềng khổng lồ.

Cách đây 50 năm Nga là nước viện trợ hàng đầu cho Trung Quốc. Hiện nay kinh tế Trung Quốc lớn gấp 5 lần kinh tế Nga.

Trong một cuộc thăm dò mới đây của tổ chức Price Waterhouse Coopers, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nga liệt kê Trung Quốc là quốc gia tăng trưởng số một trong vùng. Đối với lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc, Nga không nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu.

Mục tiêu của hội nghị là để cho Tổng thống Medvedev nói với thế giới Nga mở cửa cho việc doanh thương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG