Đường dẫn truy cập

Mỹ thất vọng vì Nga không cho một chính đảng tham gia bầu cử


Ngoại trưởng Mỹ Clinton nói 'khó mà hiểu' làm cách nào quyết định của bộ tư pháp Nga có thể phù hợp với những cam kết của Nga về bầu cử tự do và công bằng

Hôm thứ Tư Hoa Kỳ đã tỏ ý thất vọng về quyết định của Nga nhằm ngăn chặn một chính đảng đối lập tham gia vào các cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói trong một bản thông cáo báo chí, rằng Mỹ cũng quan ngại về những tin tức liên quan đến áp lực mà chính quyền tạo ra đối với những người cổ súy cho Đảng Tự do Nhân Dân, gọi tắt là PARNAS.

Bộ Tư Pháp của Nga hôm thứ Tư đã không chịu ghi danh cho đảng PARNAS, một đảng được biết đến là có lập trường chống đối ông Vladimir Putin, thủ tướng nhiều quyền lực của Nga.

Ông Boris Nemstov, cựu Phó thủ tướng Nga và nay là một chính khách đối lập, nói với giới truyền thông Nga rằng quyết định không cho PARNAS ghi danh là một quyết định chính trị, cho nên, ông nói đảng này sẽ không chống đối quyết định trên trước tòa.

Mặt khác, các giới chức bộ Tư pháp Nga đã bảo vệ quyết định trên bằng luận điểm rằng PARNAS đã vi phạm nhiều thủ tục đăng ký.

Bà Clinton nói, “khó mà hiểu” làm cách nào quyết định hôm thứ Tư của bộ tư pháp có thể phù hợp với những cam kết công khai của Nga về bầu cử tự do và công bằng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG