Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Trung Quốc đến Ukraina


Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovich đón tiếp Chủ tịch Hồ Cẩm Ðào tại Foros. Đây là lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc đến thăm Ukraina

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã khởi sự chuyến đi thăm chính thức Ukraina nhằm thắt chặt quan hệ kinh tế và chính trị với nước Đông Âu này.

Ngoại trưởng Konstantin Grishchenko đã ra đón ông Hồ Cẩm Đào và phu nhân tại sân bay Simferopol ở Crimea hôm qua. Từ đó, phái đoàn lên đường sang thành phố Yalta dọc theo vùng duyên hải Biển Đen.

Tối hôm qua, Tổng thống Viktor Yanukovich đã chuẩn bị dạ tiệc dành cho vị khách cấp cao Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua, một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc đến viếng Ukraina.

Tổng thống Yanukovych hồi tháng 9 năm ngoái đã đến thăm chính thức Bắc Kinh. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 19 năm.

Hôm nay, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ lên đường đến thủ đô Kyiv để chuẩn bị gặp chính thức các giới chức Ukraine vào ngày thứ Hai.

Người ta trông đợi đôi bên sẽ ký nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế, an ninh và văn hóa.

Theo Tân Hoa Xã, hai nước đang tìm cách kim ngạch thương mại từ dưới 8 tỉ năm ngoái lên 10 tỉ đôla trước năm 2012.

Tân Hoa Xã cho hay Trung Quốc và Ukraina có thể sẽ thực thi nhiều dự án hợp tác chung, và cải thiện hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và nông nghiệp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG