Đường dẫn truy cập

Dựng trại chờ xem đám cưới hoàng gia


Nhiều người dựng lều trên đường gần nơi hôn lễ sẽ được cử hành để được nhìn thấy đoàn xe cưới đi ngang qua
Nhiều người dựng lều trên đường gần nơi hôn lễ sẽ được cử hành để được nhìn thấy đoàn xe cưới đi ngang qua

Không khí chờ đón đám cưới hoàng gia thật sôi nổi và cuối cùng thì ngày trọng đại đã đến.

Bầu không khí chờ đón đám cưới của hoàng gia Anh quốc thật ngoạn mục với sự hào hứng và sôi nổi đến từ tất cả mọi chân trời góc biển trên thế giới. Cuối cùng thì giờ phút trọng đại đã đến và bầu không khí nô nức đang dâng cao ở thủ đô London.

Chuyên gia về hoàng gia Anh, ông Richard Fitzwilliams, cho đài VOA biết như sau:

”Mọi người hết sức hân hoan, đây là một trong những đám cưới không phải chỉ diễn trong nhiều thập niên mà còn là đám cưới của thế kỷ, và theo tôi dự đoán, sẽ có đến cả triệu người trên đường phố London chờ xem.”

Năm ngàn cảnh sát viên đã tràn ngập thành phố London để theo dõi hàng trăm ngàn người theo dự kiến sẽ có mặt ở thủ đô cùng với những thân hào nhân sỹ tiếng tăm trên khắp thế giới đến, cũng như các ngôi sao nhạc pop, những cầu thủ bóng đá và dĩ nhiên là hoàng gia.

Một diễn biến giờ chót gây bất ngờ diễn ra hôm thứ Năm khi tên của Đại sứ Syria tại Anh quốc đã bị gạch bỏ khỏi danh sách khách mời, hậu quả của vụ đàn áp bằng bạo lực nhắm vào người biểu tình trong nước ông.

Các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích việc mời một số nhân vật, trong số này có ông vua của nền quân chủ chuyên chế Swaziland và Ðại sứ Zimbabwe tại Anh quốc.

Ông Fitzwilliams nói rằng danh sách những khách mời không thể là chuyện tranh cãi.

Ông giải thích: “Tất cả các quốc gia mà Anh quốc có quan hệ ngoại giao “bình thường”, kể cả Zimbabwe - tôi rất ngại khi nói như vậy - đã được mời cử đại diện đến dự. Trong trường hợp Libya và giờ đây là Syria, lời mời đã được rút lại.”

Những xích mích về chính trị đã không ảnh hưởng gì đến bầu không khí hân hoan ở bên ngoài Thánh đường Westminster vào ngày trước đám cưới của hoàng gia, nơi những người ái mộ vẫn chầu chực để được chứng kiến.

Nhiều người đã dựng lều ở bên ngoài ngôi thánh đường này trong nhiều ngày, hy vọng sẽ nhìn thấy đoàn xe rước dâu đi qua khắp thành phố London.

Nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ, Canada và Indonesia, đã dựng lều cắm trại. Nhiều quốc kỳ của các nước tung bay trên không và quà kỷ niệm được bày bán với mũ nón, biểu ngữ và bong bóng đủ màu.

Một phụ nữ Canada, bà Margaret Kiddle đã đến nước Anh nhiều lần để chứng kiến nhiều lễ lạc của hoàng gia, kể cả đám cưới của Hoàng tử Charles và cô dâu Diana Spencer 30 năm trước.

Bà nói đây là một truyền thống của nước Anh: ”Tôi là một người ủng hộ chế độ quân chủ, tôi đến để bày tỏ lòng ủng hộ nữ hoàng và hoàng tế Phillip cùng toàn thể hoàng gia. Và cũng đừng quên nữ hoàng (Elizabeth đệ nhị) cũng là nữ hoàng của Canada nữa đấy nhé!”

Có thể đây là đám cưới của hoàng gia Anh nhưng dường như nó đã chinh phục được trí tưởng của toàn thế giới.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG