Đường dẫn truy cập

Cuộc tranh luận của các chuẩn ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa


8 chuẩn ứng cử viên đảng Cộng hòa chào cờ trước cuộc tranh luận hôm thứ Ba 11/22/11

Trên chính trường Hoa Kỳ, 8 chuẩn ứng cử viên tổng thống đã tề tựu tại Washington đêm qua để tranh luận về các vấn đề có liên quan đến chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia. Chương trình hạt nhân của Iran, viện trợ Hoa Kỳ cho Pakistan và cuộc chiến tranh ở Afghanistan là những đề tài chính đã được đưa ra thảo luận.

Trong số các câu hỏi đặt ra cho các ứng cử viên có câu hỏi này: Nếu làm Tổng thống, liệu quý vị có để Hoa Kỳ hậu thuẫn cho một cuộc tấn công của Israel nhắm mục đích loại trừ khả năng vũ khí hạt nhân của Iran hay không?

Doanh gia Herman Cain ở Georgia là người đầu tiên đưa ra câu đáp: “Trước hết, tôi sẽ phải đoan chắc rằng họ có một kế hoạch khả tín để đạt được kết quả.”

Cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich cho biết ông sẽ chỉ ủng hộ hành động quân sự chống lại Iran như một phương án cuối cùng.

Ông Gingrich nói: “Tôi nghĩ thay đổi chế độ trước khi họ có được một vũ khí hạt nhân mà không cần chiến tranh tốt hơn là thay thế chế độ bằng một cuộc chiến tranh, nhưng gây chiến vẫn còn tốt hơn là để cho họ có vũ khí hạt nhân. Đó là 3 phương án để chọn lựa.”

Cựu thống đốc Massachussetts Mitt Romney cho rằng Tổng thống Barack Obama đã không đủ cứng rắn đối với Iran, mặc dầu chính quyền và các đồng minh của ông vừa giội thêm các biện pháp chế tài mới lên Iran ngay trong tuần này.

Ông Romney nói: “Thực thi các biện pháp chế tài thuộc loại gây tê liệt để chận đứng nền kinh tế của họ. Tôi biết như vậy xăng dầu lại đắt đỏ thêm. Không có giá nào xứng với một vũ khí hạt nhân của Iran cả.”

Cũng có tranh luận về viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Pakistan. Thống đốc bang Texas Rick Perry cho biết ông sẽ cắt giảm viện trợ trừ phi chính phủ Pakistan thực hiện một số thay đổi.

Ông Perry nói: “Điều quan trọng là họ đã chứng tỏ cho chúng ta thấy nhiều lần là không thể tin vào họ được và cho đến khi nào Pakistan chứng tỏ rõ ràng là họ quan tâm đến lợi ích tốt nhất của Mỹ, thì tôi sẽ không cấp cho họ đến một xu.”

Nhưng nữ dân biểu Michele Bachmann của tiểu bang Minnesota nói rằng thống đốc Perry quá ngây thơ, và cần đến viện trợ Hoa Kỳ để bảo đảm an toàn cho chương trình vũ khí hạt nhân của Pakistan và giữ Pakistan ở vị thế đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bà Bachmann nói: “Có vũ khí hạt nhân ở khắp nước này và al-Qaida có thể nắm được một trong các vũ khí đó.”

Về cuộc chiến tranh ở Afghanistan, cựu thống đốc bang Utah, ông Jon Hunstman cho rằng đã đến lúc phần lớn các binh sĩ Hoa Kỳ được trở về nhà.

Ông Huntsman nói: “Chúng ta đã không đạt được thành tích khả quan trong việc xác định và nói rõ mục tiêu cuối cùng ở Afghanistan là gì và tôi cho rằng dân chúng Mỹ đang rất mệt mỏi về hiện trạng của chúng ta.”

Ông Mitt Romney cho biết ông phản đối một cuộc triệt thoái vội vã của quân đội Hoa Kỳ và nói ông sẽ nghe theo khuyến cáo của các cấp chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại thực địa.

Ông Romney nói: “Đây không phải là lúc Mỹ cắt đứt và bỏ chạy.”

Đa số các ứng viên Cộng Hòa đều tán thành việc gia hạn các luật lệ nội địa chống khủng bố theo bộ luật gọi là Bộ luật Yêu nước. Nhiều người khác bầy tỏ quan ngại về những cắt giảm mạnh về quốc phòng sau khi siêu ủy ban quốc hội không đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm thâm hụt ngân sách dài hạn.

Ông Newt Gingrich đã nhảy vọt lên hàng đầu trong các cuộc thăm dò công luận với ông Mitt Rommey về sát ngay sau, và ông Herman Cain xếp hạng ba. Các ứng viên còn lại thua điểm xa, với hai người khác cũng tham gia cuộc tranh luận là dân biểu Ron Paul và cựu thượng nghị sĩ Rick Santorum của tiểu bang Pennsylvania.

Cuộc tranh luận được tổ chức 6 tuần lễ trước các cuộc bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc chạy đua để được đảng Cộng hòa đưa ra tranh cử tại tiểu bang Iowa miền trung tây, với các đại hội ứng cử viên vào ngày 3 tháng giêng.

Cuộc tranh luận được phát hình trên đài CNN và được sự đồng bảo trợ của hai tổ chức chính sách công cộng bảo thủ là Viện Kinh Doanh Mỹ và Quỹ Heritage.

VOA Express

XS
SM
MD
LG