Đường dẫn truy cập

Người Palestine phê phán ứng cử viên Mỹ Gingrich


Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ

Lãnh đạo Palestine lên án các nhận xét của ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Newt Gingrich, vừa gọi người Palestine là những người “tự nhận.”

Phát biểu của ông Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ Viện được phổ biến trên một đài truyền hình của người Do Thái ở Mỹ, theo đó, ông Gingrich nói về mặt lịch sử “không có nhà nước nào tên là Palestine cả, phần đất mà người Palestine sống bây giờ thuộc về đế quốc Ottoman.”

Ông nói tiếp thực ra người Palestine là người A-rập.

Hôm thứ Bảy ông Salam Fayyad, Thủ tướng của Palestine gọi các phát biểu của ông Gingrich “rẻ tiền và đáng xấu hổ.” Ông này còn đòi ông Gingrich phải xin lỗi.

Ông Saeb Erekat, Trưởng đoàn Palestine đàm phán với Israel gọi phát biểu của ông Gingrich “đáng phàn nàn.” Còn ông Fawzi Barhoum, phát ngôn viên của nhóm Hamas nói phát biểu này tương đương với một lời kêu gọi “thanh lọc sắc tộc” đối với người Palestine.

Phát ngôn viên của ông Gingrich nói ứng cử viên tổng thống Mỹ này ủng hộ một hiệp định hòa bình giữa Israel và Palestine, trong dó bao gồm thỏa thuận của đôi bên về vấn đề biên giới cho một nhà nước Palestine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG