Đường dẫn truy cập

Quốc hội Iraq thông qua Chính phủ mới


Quốc hội Iraq đã thông qua tân chính phủ của Thủ tướng Haidar al-Abadi.

Bất chấp việc một số thành viên Shia bước ra khỏi quốc hội vào phút cuối các các nhà lập pháp người Kurd tham gia đến trễ, Quốc hội Iraq vẫn nhóm phiên họp vào chiều tối thứ Hai và đã thông qua tân chính phủ của Thủ tướng Haidar al-Abadi. Thủ tướng xuất nhiệm Nouri al-Maliki, người hiện trở thành một trong 3 phó tổng thống, ngồi ở hàng ghế đầu. Từ Cairo, thông tín viên Edward Yeranian của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

Quyết định phê chuẩn tân chính phủ Iraq diễn ra sau khi bị trì hoãn rất lâu, giữa tiếng hò hét giận dữ của các khối chính trị khác nhau. Một cuộc biểu quyết chấp thuận các chức vụ bộ trưởng gây thêm phẫn nộ bởi vì các chức vụ chính, bao gồm chức bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng nội vụ, vẫn còn để trống.

Chủ tịch Quốc hội Selim al-Jabouri dừng lại trong giây lát để hỏi liệu có tiến hành tiếp cuộc biểu quyết sau khi một số đại biểu Shia bước ra khỏi cuộc họp, trước khi cho biết rằng ông giả thiết đã có đủ túc số. Đài truyền hình Arabiya nói rằng cuối cùng đã đạt được túc số là 289 nhà lập pháp.

Một số bộ trưởng của tân chính phủ được giới thiệu, mặc dù nhiều bộ trưởng vắng mặt trong buổi lễ. Các nhà lập pháp người Kurd trước đó vẫn ở bên ngoài phòng họp đã tham gia giữa phiên họp.

Thủ tướng sắp nhậm chức Haidar al-Abadi trình bày một kế hoạch chi tiết của chính phủ cho 4 năm tới. Ông nói ông sẽ gắng sức bảo đảm lương bổng cho người dân thường Iraq, chấm dứt khủng bố và bảo vệ nhân quyền cho tất cả mọi người. Ông nhấn mạnh rằng không có một nhóm vũ trang nào ngoài vòng kiểm soát của chính phủ được chấp nhận, và ông thề quyết sẽ xây dựng lại những gì đã bị phá hoại trong những năm tháng xung đột và bạo động.

Một nữ phát ngôn viên của các nhà lập pháp người Kurd nói với quốc hội rằng khối của bà sẽ ủng hộ tân chính phủ có điều kiện trong 3 tháng tới. Bà nói rằng chính phủ phải giải quyết một tranh chấp với khu vực tự trị của người Kurd về vấn đề trả lương cho nhân viên trong vòng một tuần lễ, và phải quyết định về việc chia phần lợi tức từ dầu hỏa nội trong vòng 3 tháng.

Một cuộc biểu quyết khác được tiến hành để thông qua từng chức vụ bộ trưởng trong tân chính phủ, trong khi đó chức bộ trưởng nhiều tranh chấp của bộ quốc phòng và bộ nội vụ vẫn tạm thời để trống. Tranh chấp kịch liệt về việc ai nên giữa hai chức vụ hàng đầu trong nội các kéo dài cho đến phút cuối cùng.

Các nhân vật chính trị nổi tiếng, gồm các ông Hoshyar Zebari, Salah al Murlaq, Iyad Allawi, Osama Nujeifi, Tiến sĩ Ibrahim Jaafari, và Hussein Shahristani được người đứng đầu ngành tư pháp Iraq tuyên thệ vào các chức vụ của nội các khi phiên họp Quốc hội đi đến chỗ kết thúc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG